Muốn trở thành kỹ sư blockchain, tôi nên bắt đầu từ đâu?

Từng giây trôi qua, các doanh nghiệp cũng như các nhà cung cấp, đối tác, khách hàng… thực hiện quá trình trao đổi giá trị với nhau. Giá trị ở đây có nghĩa là hàng hóa, dịch vụ, tiền, dữ liệu và hơn thế nữa. Mỗi trao đổi giá trị là một giao dịch.

Xem thêm:

Lập trình web Java là gì và tại sao lại cần thiết?

Sử dụng điện toán đám mây trong cuộc sống hằng ngày

Các giao dịch thành công cần sự nhanh chóng, chính xác và dễ dàng nhất và đó cũng là lý do mà blockchain đang dần tiến vào các thị trường tài chính, y tế và chính phủ. Nếu bạn là người có thói quen cập nhật công nghệ mới thì định nghĩa về Blockchain chắc chắn không có gì xa lạ. Vậy hành trình rèn giũa để trở thành một kỹ sư Blockchain liệu khó đến mức nào?

Tìm hiểu về blockchain

Tìm hiểu về Công nghệ Blockchain (Nguồn ảnh: Internet)

3 điều quan trọng cần biết khi muốn trở thành một kỹ sư blockchain tương lai

Học những điều cơ bản của blockchain (định nghĩa và tầm quan trọng của blockchain): Blockchain là một cơ sở dữ liệu mới trong thời đại kỹ thuật số, được lập trình để ghi lại không chỉ giao dịch tài chính mà hầu như tất cả mọi thứ có giá trị và không dễ dàng bị phá vỡ.”Nó tạo ra doanh thu bằng cách xử lý các ứng dụng trên kiến ​​trúc phân tán, có nghĩa là các bản ghi mà nó lưu giữ là công khai và dễ kiểm chứng.
Thông tin không tập trung ở một chỗ mà được khoá chặt và bảo vệ bởi các “Block” riêng biệt, do đó, rất rất khó để thông tin bị xâm nhập và đánh cắp bởi các hacker. Dữ liệu được lưu trữ bởi hàng triệu máy tính cùng một lúc và có thể kết nối nhanh chóng với bất kỳ ai trên internet.

Smart Contract (Hợp đồng thông minh) – Đây là một phương thức quản lý hợp đồng mới, cho phép các bên thực hiện giao dịch một cách tự động và bảo mật tuyệt đối mà không cần thông qua 1 phía trung gian thứ ba nào để thực hiện được. Phương thức này ngày càng hoàn thiện hơn khi xuất hiện nền tảng Ethereum (còn gọi là THE) và Blockchain đã góp phần phổ biến hoá khái niệm này.

Cách tạo doanh thu từ Blockchain – Để thực hiện hợp đồng này trong kiến ​​trúc phân tán, bạn cần thanh toán cho người khác được xác định bởi số lượng các chức năng riêng tư mà bạn có trong hợp đồng này. Chi phí xử lý này được gọi là khí đốt. Các hàm có thể đặt số tiền hoặc nhận số tiền.

Khái quát tầm quan trọng trong tính năng công nghệ Blockchain

Khái quát tầm quan trọng trong tính năng công nghệ Blockchain (Nguồn ảnh: Internet)

Cách tiếp cận tốt nhất cho nhà phát triển

Bạn chỉ trả tiền để thay đổi số tiền không được truy cập vào giá trị của hợp đồng và cũng có thể hủy hợp đồng nếu các điều khoản không được đáp ứng. Mỗi giao dịch là một khối và được mã hóa một cách an toàn và có chi phí liên quan đến nó. Đây thực chất là một chuỗi khối.

Nếu bạn làm việc về tài chính, hãy tìm hiểu kỹ càng cách blockchain được thực hiện. Blockchain liệu có phát triển bền vững trong tương lai hay không vẫn đang còn là một câu hỏi mở. Tuy nhiên, với xu hướng phát triển mạnh mẽ và tính bảo mật ưu việt hiện nay, Blockchain thực sự có tiềm năng trở thành một công cụ giao dịch đầy quyền năng, mở ra khuynh hướng phát triển mới trong xã hội.
Để dự đoán và đón đầu xu thế, bạn có thể đầu tư nghiên cứu và học Blockchain ngay từ bây giờ.

Theo báo cáo tháng 9, thông tin rằng các nhà phát triển đã “đổ xô” để đào tạo blockchain vì nhu cầu. Nếu blockchain là công nghệ mang tính cách mạng trong tương lai, tại sao không tham gia cùng họ?
Nếu nó không phải là công nghệ mang tính cách mạng của tương lai nhưng bạn là một nhà phát triển tò mò thích thử thách với một cái gì đó mới (giống như hầu hết các kỹ sư phần mềm tôi biết) thì Blockchain vẫn trở nên rất thu hút và đáng quan tâm.

Hai hướng phát triển khác nhau để trở thành kỹ sư Blockchain tài năng

Hai hướng phát triển khác nhau để trở thành kỹ sư Blockchain tài năng (Nguồn ảnh: Internet)

Có 2 hướng khác nhau mà bạn có thể chọn để trở thành nhà kỹ sư blockchain tài năng. Dù chọn cách nào thì bước bắt đầu của bạn cũng xuất phát từ việc xây dựng kiến ​​thức nền tảng về chuỗi chặn là gì, các dịch vụ và nền tảng khác nhau là gì. Bạn có thể tìm hiểu các thông tin này thông qua Internet – Google và YouTube.

Tiếp theo, bạn có thể chọn một nền tảng chuỗi khối cụ thể và tìm hiểu thêm về nó. Tìm hiểu về ethereum. Sau đó, hãy học các ngôn ngữ lập trình và các công cụ cần thiết cho ethereum như Go Language và Solidity, hoặc C ++ hoặc Serpent,…


Gợi ý các vị trí IT đang tuyển:

Tổng hợp các vị trí Blockchain đang tuyển tại: http://tophunt.sub.jp/browse-jobs/?search_keywords=blockchain&search_region=0&search_category=0

Thường xuyên cập nhật tin tức công nghệ và việc làm IT tại  Tophunt – Trang tuyển dụng IT mới nhất Việt Nam đến từ Nhật Bản.

Follow us on