Blockchain là gì? Tính ưu việt và yếu điểm của Blockchain

Câu hỏi Blockchain là gì không mới nhưng vẫn rất hot trong cộng đồng công nghệ hiện nay. Không thể phủ nhận là một phát minh đột phá của một người mang bút danh Satoshi Nakamoto, xuất hiện từ năm 2008 nhằm phục vụ như các giao dịch công khai sổ cái của đồng tiền điện tử Bitcoin. Việc phát minh ra blockchain cho bitcoin đã biến nó thành đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên để giải quyết vấn đề chi tiêu gấp đôi mà không cần một cơ quan đáng tin cậy hoặc máy chủ trung tâm.

Xem thêm:

Công nghệ Blockchain 3.0 và tương lai của Internet phân cấp

Blockchain 3.0 là gì? Những tính năng vượt trội

Thiết kế lấy cảm hứng từ Bitcoin đã bắt đầu được ứng dụng vào các lĩnh vực khác. Công chúng có thể sử dụng Blockchains rộng rãi khi muốn giao dịch bằng tiền điện tử trong tương lai.

Tính ưu việt nổi bật của công nghệ blockchain.

Độ bền Blockchain

– Công nghệ Blockchain tích hợp sẵn giống như Internet, lưu trữ các khối thông tin giống nhau trong mạng lưới của mình. Blockchain được kết cấu chặt chẽ, không có điểm chia rẽ nào và cũng không bị kiểm soát bởi bất kỳ thực thể duy nhất nào.

– Điểm quan trọng nhất mà Blockchain được đánh giá cao đó là khả năng đảm bảo tính hợp lệ của giao dịch bằng cách ghi lại thông tin không chỉ trên sổ đăng ký chính mà là hệ thống đăng ký được phân phối đã kết nối. Tất cả thông tin giao dịch đều được kết nối thông qua cơ chế xác thực an toàn.

Ưu điểm nổi bật của công nghệ Blockchain

Ưu điểm nổi bật của công nghệ Blockchain (Nguồn ảnh: Internet)

Rõ ràng và kết cấu bền chặt

– Cơ cấu hoạt động của Blockchain là công khai, minh bạch, đảm bảo tính rõ ràng khi dữ liệu được lưu trữ trong toàn bộ mạng.

– Blockchain hình thành nên các ô “Block” để khoá chặt và lưu trữ thông tin. Do đó, không dễ dàng để xâm nhập và làm thay đổi bất kỳ thông tin nào trên Blockchain. Blockchain sử dụng lượng lớn sức mạnh tính toán để ghi đè toàn bộ mạng, đảm bảo tính kết nối và bảo mật.

Một mạng lưới các nút

– Nút ở đây chính là các máy tính tham gia vào mạng lưới Blockchain. Mỗi nút được xem như là mạng lưới cấp 2 trực tiếp mạnh mẽ và là trợ thủ đắc lực cho phép hệ thống blockchain đi vào hoạt động. Do đó, khi khách hàng sử dụng các nút này để xác nhận và thực hiện giao dịch trên nền tảng kỹ thuật số, các nút này sẽ ngay lập tức nhận được bản sao thông tin từ Blockchain và tải tự động khi tham gia mạng lưới Blockchain.

– Những nút này còn được gọi là nguồn khai thác Bitcoin bằng cách giải quyết các câu đố. Mọi người mặc nhiên xem Bitcoin là nguồn sống của Blockchain ngay từ lúc xuất hiện. Tuy nhiên, Bitcoin chỉ mới được công nhận là một phần rất nhỏ trong số 700 loại tiền kỹ thuật số góp phần vào những tiềm năng vô hạn của công nghệ Blockchain. Ngoài ra, rất nhiều biến thể của khái niệm Blockchain.

Tăng cường tính bảo mật Blockchain

– Bằng cách lưu trữ dữ liệu trên mạng của mình, blockchain phân nhỏ thông tin, loại bỏ những rủi ro đi kèm với dữ liệu khi được tổ chức tập trung.

– Cơ sở cho điều này gọi là “ô khóa” công khai và riêng tư. Lưu trữ dữ liệu của bạn trên blockchain và nó không thể bị hỏng hay xâm nhập. Điều này đúng, mặc dù việc bảo vệ tài sản kỹ thuật số của bạn cũng sẽ yêu cầu bảo vệ khóa riêng của bạn bằng cách in ra, tạo ra cái được gọi là ví giấy.

Cơ cấu hoạt động tổng quát của Blockchain

Cơ cấu hoạt động tổng quát của Blockchain (Nguồn ảnh: Internet)

Blockchain với những mặt hạn chế

Độ phức tạp: Công nghệ Blockchain liên quan đến một từ vựng hoàn toàn mới. Nó đã làm cho mật mã trở nên phổ biến hơn, những ngành công nghiệp chuyên môn cao lại có đầy đủ các thuật ngữ. Rất may, có một số nỗ lực trong việc cung cấp bảng thuật ngữ và chỉ mục kỹ lưỡng và dễ hiểu.

Kích thước mạng: Blockchains giống như tất cả các hệ thống phân tán, điều này đòi hỏi một mạng lưới người dùng lớn. Nếu một blockchain không phải là một mạng lưới mạnh mẽ với một mạng lưới phân tán rộng rãi của các nút, nó trở nên khó khăn hơn để phát huy mạnh mẽ thế mạnh của nó.

Chi phí giao dịch, tốc độ mạng: Bitcoin hiện có chi phí giao dịch đáng chú ý sau khi được chào hàng “gần như miễn phí” trong vài năm đầu tồn tại. Tính đến cuối năm 2016, nó chỉ có thể xử lý khoảng 7 giao dịch mỗi giây và mỗi gaio dịch có giá khoảng 0.20 đô la và chỉ có thể lưu trữ 80 byte dữ liệu.

Lỗ hổng bảo mật không thể tránh khỏi: Có một lỗ hổng bảo mật đáng chú ý trong bitcoin và các blockchains khác: nếu hơn một nửa số máy tính hoạt động như các nút để phục vụ mạng nói dối, lời nói dối sẽ trở thành sự thật. Điều này được gọi là một cuộc tấn công ‘51% ‘và được đánh dấu bởi Satoshi Nakamoto khi ông tung ra bitcoin.

Vì lý do này, các bể khai thác bitcoin được giám sát chặt chẽ bởi cộng đồng, đảm bảo không ai vô tình có được ảnh hưởng mạng như vậy.


Góc thông tin việc làm IT: 

Các cơ hội việc làm Blockchain đang có trên Tophunt: http://tophunt.sub.jp/browse-jobs/?search_keywords=blockchain&search_region=0&search_category=0

Tophunt – Trang tuyển dụng việc làm IT cập nhật nhất Việt Nam, thương hiệu đến từ Nhật Bản.