Blockchain 3.0 là gì? Những tính năng vượt trội

Sự ra đời của công nghệ Blockchain chỉ dưới một thập kỷ trước đây với sự ra đời của bitcoin đã không còn là điều mới nhưng vẫn gây ngạc nhiên trong thế giới công nghệ ngày nay. Công nghệ mang tính cách mạng này là một công nghệ thực sự phù hợp với mô tả của “Cách mạng” vì nó có khả năng là sự sáng tạo gây rối nhất của con người kể từ khi bắt đầu.

Xem thêm:

Trở thành kỹ sư Blockchain, tôi nên bắt đầu từ đâu?

Công nghệ Blockchain: ứng dụng trong khoa học đời sống và ngành Y tế

Vai trò của điện toán đám mây trong cuộc sống thường ngày

Sự phát triển của công nghệ Blockchain

Sự phát triển của công nghệ Blockchain (Nguồn ảnh: Internet)

Lướt nhẹ tóm tắt 2 version trước đó của Blockchain

Công nghệ blockchain là sự sáng tạo nhân tạo đầu tiên. Từ khởi nguồn xu hướng cho đến nay, Blockchain đã chứng minh tính bất biến và độ tin cậy tuyệt đối của nó trong khi tái tạo lại cách chúng ta tạo ra và phân phối giá trị trong mọi mặt cuộc sống.

Blockchain đã có những bước tiến to lớn với 2 dấu ấn gây bùng nổ giới công nghệ toàn cầu. Bitcoin là giai đoạn tiên phong, và sự ra đời của Ethereum trong năm 2014 được cho là giai đoạn thứ hai của blockchain. Tuy nhiên do các vấn đề khó hiểu như thiếu khả năng mở rộng, không thân thiện với người dùng, đặc biệt tốn kém để triển khai cho công việc kinh doanh, công nghệ blockchain vẫn chưa chính thức được công nhận và xoay quanh đó vẫn có rất nhiều điều hoài nghi và tranh luận. 

Quan tâm đến tin tức công nghệ, bạn nên biết đến kỷ nguyên thế hệ thứ 3 mới nhất của công nghệ này – Blockchain 3.0

Công nghệ Blockchain: Bitcoin và Ethereum

Công nghệ Blockchain: Bitcoin và Ethereum (Nguồn ảnh: Internet)

Blockchain 3.0 là gì?

Như đã đề cập, hai giai đoạn trước của công nghệ blockchain đã được đánh dấu bằng sự ra đời hoành tráng của Bitcoin và Ethereum 

Cũng giống như các Ethereum (Ethereum là một loại đồng tiền ảo, hay được gọi là blockchain 2.0, có tính năng như một hợp đồng thông minh giúp cho quá trình thoả thuận hợp đồng trực tuyến thuận lợi hơn) và các giao dịch Bitcoin, trình tự chỉ có thể đi theo một hướng – trước đó về sau – và một trong những ứng dụng chính của blockchain là nén và xử lý dữ liệu, làm cho thông tin đơn giản hơn, bảo mật hơn và tăng khả năng mở rộng.

Do không hiệu quả với Bitcoin (hệ thống Proof-of-Work không cho phép các khối được tạo đồng thời), các nhà phát triển không ngừng nỗ lực cải tiến. Vì cấu trúc lưu trữ được liên kết của nó chỉ cho phép một chuỗi trên mạng, tất cả các giao dịch xảy ra cùng một lúc được ghi lại trong cùng một khối. Mỗi khối được tạo ra cứ 10 phút một lần, hoặc ở gần đó.

Arcblock - Công nghệ Blockchain 3.0 phiên bản mới

Arcblock – Công nghệ Blockchain 3.0 phiên bản mới (Nguồn ảnh: Internet)

Ý tưởng đằng sau công nghệ này là cho phép tính linh hoạt và khả năng mở rộng. Đó là tất cả về việc mở rộng thời gian lưu trữ bằng cách có nhiều khối trên mạng cùng một lúc, thông qua các chuỗi bên. Với chuỗi bên, có các giao dịch khác nhau chạy trên các chuỗi khác nhau cùng một lúc.

Khả năng mở rộng cao, khả năng tương tác, thích ứng, tính bền vững, bảo mật cũng như giao dịch tức thời là các tính năng tách riêng Blockchain 3.0 khỏi các version Blockchain cũ (1.0 + 2.0) với các tính năng bổ sung.

Tóm gọn nâng cấp công nghệ trong ” New version” Blockchain 3.0

Tính năng của Blockchain 3.0 tập trung vào:

Dữ liệu (Data) : Dữ liệu được mã hóa trên khối tích hợp từ phiên bản Blockchain 1.0 (Bitcoin)

Hợp đồng thông minh (Smart Contract): Tích hợp tính năng hợp đồng thông minh từ Blockchain 2.0 (Ethereum)

Cloud Node: Các tập lệnh được triển khai trong nền tảng điện toán đám mây. Các đối tác hướng đến: Amazon, Microsoft, Google và các nhà cung cấp dịch vụ có quy mô lớn khác trên thế giới.

Giao thức truy cập chuỗi mở (Open Chain Access Protocol) : Giao thức truy cập chuỗi mở là một giao thức mở blockchain được phát triển.

Blocklet: Kiến trúc mới của mạng máy tính khi hoạt động mà không cần máy chủ truy cập. Mô hình này cho phép máy tính của người dùng tham gia vào hệ thống Blockchain có thể làm việc cùng nhau ở cấp độ ngang hàng. 

Tính năng cập nhật của công nghệ Blockchain 3.0 mới nhất

Tính năng cập nhật của công nghệ Blockchain 3.0 mới nhất (Nguồn ảnh: Internet)

Theo đó, công nghệ Blockchain 3.0 có thể khắc phục những hạn chế của nền tảng cũ, hơn nữa còn cung cấp cho người dùng các tính năng thân thiện và khả năng xây dựng blockchain tùy chỉnh của riêng họ. Blockchain 3.0 mang con người đến với thế giới công nghệ kỹ thuật số một cách tốt hơn, nhanh hơn và đáng chú ý hơn.

Trong tương lai gần, Blockchain 3.0 sẽ là” nền tảng nguồn “cho tất cả các nền tảng Blockchain vào thời điểm hiện tại.


Góc thông tin việc làm IT:

Các vị trí Blockchain hiện có trên Tophunt – Trang tuyển dụng IT cập nhật nhất dành cho bạn.

Xem ngay HOT job tại link:  http://tophunt.sub.jp/browse-jobs/?search_keywords=blockchain&search_region=0&search_category=0

Follow us on