Công nghệ Blockchain: ứng dụng trong khoa học đời sống và ngành y tế

Tại sao Blockchain lại được phát minh và có sức lan toả đến chóng mặt? Liệu bạn đã biết được các ứng dụng tuyệt vời của công nghệ Blockchain đang áp dụng trong đời sống xã hội thực tế? Cập nhật thông tin ngay thông qua bài viết này.

Xem thêm:

Blockchain là gì? Tính ưu việt và nhược điểm của Blockchain

Muốn trở thành kỹ sư Blockchain, tôi nên bắt đầu từ đâu?

Sử dụng điện toán đám mây trong cuộc sống hằng ngày

Khái niệm cơ bản về công nghệ Blockchain

Blockchain là sổ cái kỹ thuật số và phi tập trung ghi lại tất cả các giao dịch. Mỗi khi ai đó mua tiền xu kỹ thuật số trên sàn giao dịch, bán tiền xu, chuyển tiền xu, hoặc mua hàng hóa hoặc dịch vụ với tiền ảo, sổ cái ghi lại giao dịch đó, thường theo kiểu mã hóa, để bảo vệ nó khỏi tội phạm mạng. Các giao dịch này cũng được ghi lại và xử lý mà không có nhà cung cấp bên thứ ba, ví dụ như là ngân hàng.

Sự hình thành của công nghệ Blockchain

Sự hình thành của công nghệ Blockchain (Nguồn ảnh: Internet)

Tại sao blockchain lại được phát minh?

Lý do chính xuất hiện tiền điện tử và cuộc cách mạng blockchain là kết quả của những thiếu sót trong việc nhìn nhận vấn đề của hệ thống ngân hàng truyền thống. Những gì thiếu sót, bạn yêu cầu?

Ví dụ: khi chuyển tiền ra thị trường nước ngoài, thanh toán có thể bị trì hoãn trong nhiều ngày trong khi ngân hàng xác minh. Nhiều người cho rằng các tổ chức tài chính không nên thắt chặt các khoản thanh toán qua biên giới và các quỹ trong một khoảng thời gian rộng lớn như vậy. Tương tự như vậy, các ngân hàng luôn luôn đóng vai trò là bên trung gian trong các giao dịch tiền tệ. Các nhà phát triển Blockchain có khả năng xử lý các khoản thanh toán mà không cần đến phía trung gian này.

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong ngân hàng

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong ngân hàng (Nguồn ảnh: Internet)

Công nghệ Blockchain trong Y tế và đời sống khoa học

Chính phủ đã bắt đầu ứng dụng tiềm năng công nghệ blockchain. Vào tháng 1 năm 2016, Văn phòng Khoa học đã công bố một báo cáo về công nghệ và nhấn mạnh Dịch vụ Y tế Quốc gia là bên thụ hưởng tiềm năng của công nghệ, đặc biệt là bằng cách cải thiện và xác thực việc cung cấp dịch vụ và chia sẻ hồ sơ một cách an toàn theo các quy tắc chính xác.

Hồ sơ y tế: Theo báo cáo cho thấy, hồ sơ y tế có thể được vận hành trên một blockchain phi tập trung hơn là được tổ chức trong một cơ sở dữ liệu trung tâm. Có thể giảm nguy cơ truy cập trái phép vì blockchain sẽ chứa các giao thức điều chỉnh cách các hồ sơ bệnh nhân có thể được truy cập và bởi ai. Vì vậy, ví dụ, nhân viên tiếp tân trong phẫu thuật GP chỉ có thể giữ chìa khóa để truy cập thông tin hạn chế về bệnh nhân (chẳng hạn như tên và địa chỉ), trong khi bác sĩ sẽ có đầy đủ chìa khóa cho phép truy cập tất cả thông tin y tế.

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong quản lý hồ sơ y tế

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong quản lý hồ sơ y tế (Nguồn ảnh: Internet)

Bảo vệ sở hữu trí tuệ:  Bằng chứng về các nền tảng sự tồn tại đang được phát triển để cung cấp cho các nhà sáng tạo cách thức lưu trữ thông tin mã hóa giả mạo, cho phép các công ty xác minh ngày tạo tài sản trí tuệ, chẳng hạn như bằng sáng chế. Các tài liệu đóng dấu thời gian sau đó có thể được sử dụng như là bằng chứng không thể đảo ngược rằng một bước sáng tạo xảy ra tại một thời điểm cụ thể và trước bất cứ ai khác. Tuy nhiên, các tòa án trên toàn thế giới sẽ cần được thuyết phục về tính bảo mật và tính xác thực của các hệ thống dán tem thời gian này trước khi chúng thiết lập các tiền lệ pháp lý cần thiết.

Thu thập dữ liệu lâm sàng: Blockchain, cùng với các tiến bộ công nghệ khác bao gồm phân tích dữ liệu và công nghệ có thể đeo, sẽ cho phép các công ty dược thu thập thông tin y tế an toàn hơn bao giờ hết về bệnh nhân trong thời gian thực.

Chuỗi cung ứng: Tính toàn vẹn của chuỗi cung ứng là hết sức quan trọng đối với bất kỳ nhà sản xuất dược phẩm nào. Blockchain có thể được sử dụng để gán mỗi lô thuốc với một số điện tử duy nhất, với mỗi lô được theo dõi khi nó di chuyển qua một loạt các giao dịch và thông qua các giai đoạn khác nhau của chuỗi cung ứng, ví dụ, từ nhà máy đến kho trung tâm, nhà kho địa phương, hiệu thuốc và cuối cùng.

Công nghệ Blockchain ứng dụng trong bảo vệ dữ liệu

Công nghệ Blockchain ứng dụng trong bảo vệ dữ liệu (Nguồn ảnh: Internet)

Bảo vệ dữ liệu: Nhiều trường hợp sử dụng tiềm năng của blockchain trong khoa học đời sống và các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe liên quan đến việc ghi chép, theo dõi và quản lý dữ liệu y tế. Do đó, cần chú ý đặc biệt đến cách các ứng dụng được đề xuất cho blockchain sẽ tuân thủ luật bảo vệ dữ liệu, bao gồm các yêu cầu cụ thể về chăm sóc sức khỏe.

 


Góc thông tin việc làm IT:

Các vị trí Blockchain hiện có trên Tophunt – Trang tuyển dụng IT cập nhật nhất dành cho bạn.

Xem ngay HOT job tại link:  http://tophunt.sub.jp/browse-jobs/?search_keywords=blockchain&search_region=0&search_category=0

Find us on