Ai tạo ra bitcoin? Câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc

Bitcoin là một cryptocurrency, một dạng tiền mặt điện tử. Nó là một loại tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung mà không có một ngân hàng trung ương hoặc quản trị viên. Phương cách giao dịch duy nhất gửi từ người dùng đến người dùng trên mạng bitcoin ngang hàng mà không cần trung gian.

Xem thêm:

Sách về Blockchain hay nhất mà bạn nên đọc

Công nghệ Blockchain 3.0 và tương lai của Internet phân cấp

Ai là người tạo ra bitcoin?

Bitcoin là một cryptocurrency, một dạng tiền mặt điện tử. Nó là một loại tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung mà không có một ngân hàng trung ương hoặc quản trị viên. Phương cách giao dịch duy nhất gửi từ người dùng đến người dùng trên mạng bitcoin ngang hàng mà không cần trung gian.

Giao dịch được xác minh bởi các nút mạng thông qua mật mã và được ghi lại trong sổ kế toán được phân phối công khai được gọi là blockchain. Satoshi Nakamoto là người sáng lập Bitcoin và là người sáng tạo ban đầu của khách hàng Bitcoin Gốc. Ông đã nói trong một hồ sơ nền tảng rằng ông đến từ Nhật Bản. Ngoài ra, không có nhiều người khác được biết về ông.  

Satoshi Nakamoto - Người được cho là đã tạo ra Bitcoin

Satoshi Nakamoto – Người được cho là đã tạo ra Bitcoin (Nguồn ảnh: Internet)

Ông đã làm việc cho dự án Bitcoin từ năm 2007. Sau đó, ông phát hành phiên bản đầu tiên của khách hàng phần mềm bitcoin trong năm 2009, và tham gia với những người khác trong dự án thông qua danh sách gửi thư, cho đến khi cuối cùng ông bắt đầu mờ dần với cộng đồng vào cuối năm 2010.

Các danh tính của Satoshi Nakamoto, lập trình viên máy tính đã tạo ra bitcoin tiền ảo, là một trong những câu chuyện hấp dẫn nhất trong công nghệ. Trong năm 2008, Nakamoto tung ra bitcoin với một tờ giấy trắng; vào năm 2011, anh ta biến mất, cũng giống như dự án đã đạt được bước tiến của nó, các bài đăng trên diễn đàn thường xuyên của anh ấy và email giảm dần để im lặng.

Trên hồ sơ P2P Foundation , Nakamoto tuyên bố là một người đàn ông sống ở Nhật Bản , sinh ngày 5 tháng 4 năm 1975. Một số chuyên gia về mật mã và khoa học máy tính suy đoán về danh tính thực sự của Nakamoto và cho rằng ông chủ yếu tập trung sống ở Hoa Kỳ và các nước châu Âu khác nhau. Satoshi Nakamoto cũng tạo ra diễn đàn bitcointalk, và đăng thông điệp đầu tiên vào năm 2009 dưới bút danh Satoshi.

Danh tính và quốc tịch của ông không rõ và chìa khóa PGP của ông (không bao giờ sử dụng) đã được tạo ra chỉ vài tháng trước ngày của khối genesis. Ông có vẻ rất quen thuộc với danh sách gửi thư mật mã, nhưng không có bài viết Bitcoin từ ông ở trên đó. Ông đã sử dụng một địa chỉ email từ một dịch vụ lưu trữ thư ẩn danh cũng như một từ một tài khoản email trực tuyến miễn phí (gmx.com) và gửi thư khi được kết nối qua Tor. Một số người đã suy đoán rằng toàn bộ danh tính của ông đã được tạo ra trước để bảo vệ bản thân hoặc mạng lưới. Có lẽ ông đã chọn tên Satoshi bởi vì nó có thể có nghĩa là “trí tuệ” hay “lý trí” và Nakamoto có thể có nghĩa là “nguồn trung tâm”.

Hoạt động của Satoshi Nakamoto – người được cho là đã tạo ra Bitcoin

Satoshi Nakamoto là tên được sử dụng bởi những người không biết hoặc những người phát triển bitcoin, tác giả của giấy trắng bitcoin, và tạo ra và triển khai thực hiện tham chiếu ban đầu của bitcoin. Là một phần của quá trình triển khai, họ cũng phát minh ra cơ sở dữ liệu blockchain đầu tiên. Trong quá trình này, họ là người đầu tiên giải quyết vấn đề chi tiêu gấp đôi cho tiền tệ kỹ thuật số bằng cách sử dụng mạng ngang hàng

Vào tháng 10 năm 2008, Nakamoto đã xuất bản một bài báo trên danh sách gửi thư mật mã tại metzdowd.com mô tả đồng tiền kỹ thuật số bitcoin. Nó có tiêu đề “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng”. Vào tháng Giêng năm 2009, Nakamoto đã phát hành phần mềm Bitcoin đầu tiên ra mắt mạng và các đơn vị đầu tiên của đồng tiền điện tử Bitcoin, được gọi là Bitcoins. Satoshi Nakamoto phát hành phiên bản 0.1 của phần mềm Bitcoin trên Sourceforge vào ngày 9 tháng 1 năm 2009.

Khối Genesis của Bitcoin đồng tiền điện tử

Khối Genesis của Bitcoin đồng tiền điện tử (Nguồn ảnh: Internet)

Nakamoto đã tạo một trang web với tên miền bitcoin.org và tiếp tục cộng tác với các nhà phát triển khác trên phần mềm bitcoin cho đến giữa năm 2010. Khoảng thời gian này, ông đã trao quyền kiểm soát kho lưu trữ mã nguồn và khóa cảnh báo mạng cho Gavin Andresen, đã chuyển một số miền liên quan đến các thành viên nổi bật khác nhau của cộng đồng bitcoin và ngừng tham gia vào dự án. Cho đến ngay trước khi ông vắng mặt và bàn giao, Nakamoto đã tự sửa đổi tất cả các mã nguồn.

Vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, mạng lưới bitcoin đã tồn tại với Satoshi Nakamoto khai thác khối genesis của bitcoin (khối số 0), có phần thưởng là 50 bitcoin.

Nhật ký giao dịch bitcoin công khai cho thấy các địa chỉ đã biết của Nakamoto chứa khoảng một triệu bitcoin. Tại đỉnh cao của bitcoin vào tháng 12 năm 2017, con số này trị giá trên 19 tỷ USD, khiến Nakamoto có thể là người giàu nhất thứ 44 trên thế giới vào thời điểm đó.


Góc thông tin việc làm IT:

Cơ hội việc làm Onsite nước ngoài dành cho bạn: http://tophunt.sub.jp/browse-jobs/?search_keywords=onsite&search_region=0&search_category=0

Tophunt – Trang tuyển dụng việc làm IT mới và cập nhật nhất Việt Nam, thương hiệu đến từ Nhật Bản

Follow us on