CV xin việc là gì? – Những điều bạn nên biết

Câu hỏi “CV xin việc là gì?” không hẳn nói đến việc định nghĩa CV là gì mà sâu hơn, mong muốn của người hỏi chính là để làm một bản CV xin việc hoàn chỉnh thì cần những yếu tố nào. Với một CV rõ ràng, nhà tuyển dụng có thể bước đầu đánh giá đúng năng lực của ứng viên và nâng cao tỉ lệ đậu vòng CV của ứng viên.

CV xin việc là gì?

CV là viết tắt của từ “Curriculum Vitae” và một bản tóm tắt thông tin về kinh nghiệm làm việc, trình độ làm việc, các kĩ năng liên quan tới công việc và một vài thông tin cá nhân của ứng viên. Khác với bản khai lý lịch – chỉ nói về bản thân, gia đình, trình độ học vấn của ứng viên, CV tập trung nhiều vào kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên, thể hiện ứng viên phù hợp với vị trí ứng tuyển.

 

CV xin việc
Hình ảnh một CV xin việc mẫu (Thiết kế: Việc Ơi)

CV không chỉ là một bản tự thuật mà nó còn là công cụ để giúp bạn quảng cáo năng lực  của mình với nhà tuyển dụng. Vì vậy, để CV của bạn nổi bật trong hàng ngàn những CV cùng ứng tuyển vào vị trí, CV của bạn cần phải có:

          1.Thông tin cá nhân

Nhà tuyển dụng cần biết bạn là ai thông qua một vài thông tin cá nhân như tên, năm sinh, sở thích và cách thức liên lạc với bạn như số điện thoại, email.

          2.Mục tiêu của bạn

Hãy đề ra những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn thật rõ ràng. Thông qua những mục tiêu đó, nhà tuyển dụng có thể thấy được quyết tâm cũng như thái độ nghiêm túc ứng tuyển làm việc của bạn. Những mục tiêu trong 6 tháng, 1 năm, … sẽ giúp CV của bạn có một điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng.

           3.Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc là phần đặc biệt quan trong trong CV. Hãy viết những công việc liên quan, cùng ngành nghề với công việc mà bạn ứng tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá kinh nghiệm, kĩ năng của ứng viên thông qua những công việc mà ứng viên đã trải qua.

Mẹo nhỏ cho bạn: trong mỗi công việc bạn viết vào CV, hãy tóm tắt những bài học, kỹ năng mà bạn đã tích góp được trong quá trình làm việc, những thành tựu mà bạn đã được trong quá trình làm việc. Nhà tuyển dụng sẽ rất hoan nghênh những ứng viên nghiêm túc, luôn cố gắng, nỗ lực trong từng công việc họ thực hiện.

           4.Trình độ học vấn

Bằng cấp, chứng chỉ mà bạn đã đạt được trong quá trình học tập, làm việc cũng rất được nhà tuyển dụng quan tâm. Những bằng cấp ấy sẽ cho thấy kiến thức chuyên môn của bạn có phù hợp với công việc mà bạn ứng tuyển không. Tương tự như phần kinh nghiệm làm việc, bạn cũng nên tóm tắt những điều bạn đã học được thông qua những khóa học này để giúp nhà tuyển dụng hiểu và đánh giá đúng về năng lực của bạn nhé!

           5.Các kỹ năng

Hầu hết những kỹ năng mềm như làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, … đều được ghi trong các đơn xin việc. Vì thế, để CV của bạn khác biệt, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn hãy chọn những kỹ năng mềm thế mạnh của mình. Sẽ vô cùng tuyệt vời nếu bạn có thể một câu chuyện về việc bạn đã sử dụng kĩ năng của mình trong quá trình học tập, làm việc như thế nào. CV là một bản chứng minh năng lực làm việc của bạn chứ không phải một tờ đơn tự thuật. Vì vậy, hãy đầu tư nó hết sức có thể để thu hút được nhà tuyển dụng và tăng cơ hội nhận được lời mời phỏng vấn.

           6.Lời cảm ơn

Nhà tuyển dụng đã dành thời gian đọc CV của bạn. Vì thế đừng tiếc thời gian viết một câu cám ơn nho nhỏ nhé. Chỉ một câu “ Cám ơn bạn đã dành thời gian” cũng có thể gây ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng thì ngại gì mà bạn không làm, đúng không?

CV Package tài liệu miễn phí của Việc Ơi

Một số lưu ý khi viết CV

  1. Từ ngữ được dùng trong CV nên ngắn gọn, súc tích, không nên dùng những từ quá khoa trương, trình bày dài dòng lan man.
  2. Chỉ nên viết những kinh nghiệm, kiến thức liên quan, phục vụ cho công việc mà bạn ứng tuyển.
  3. Nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng 1 phút để đọc 1 CV. Vì thế, CV của bạn nên tóm gọn trong khoảng 2 trang giấy A4.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm CV thì phải làm sao?

Đừng lo, Việc Ơi sẽ giúp bạn. Việc Ơi đã chuẩn bị sẵn một bộ những CV phù hợp với từng ngành nghề. Không những thế, những CV của Việc Ơi bạn chỉ cần tải về là có thể sử dụng ngay. Bạn có thể điền và trực tiếp chỉnh sửa trên CV mẫu mà Việc Ơi đã tổng hợp. Chỉ cần một vài thao tác nhỏ là bạn đã có thể nhận ngày bộ CV hoành tráng này rồi đó!

Bấm đăng ký để nhận được bộ CV “tiện lợi – dùng liền” và bắt đầu tạo CV xin việc dành cho bản thân ngay hôm nay nào!

Link đăng kí: https://bit.ly/2MBDI5D

Mọi thắc mắc liên hệ:

– Inbox Fanpage: m.me/tophunt.itjob
– Email: tuyendungvieclam.viecoi@gmail.com

Theo dõi thông tin tuyển dụng của Việc Ơi trên