Báo cáo chuyên môn dành cho lập trình viên của HackerRank năm 2019

Theo lời ngỏ của ông Vivek Ravisankar – Co-founder & CEO của HackerRank, HackerRank đã khảo sát cộng đồng IT với các câu hỏi về công nghệ nào mà lập trình viên thấy hứa hẹn nhất với những điều mà họ tìm kiếm trong công việc và trong quá trình phỏng vấn. Hơn 70,000 lập trình viên đã tham gia vào cuộc khảo sát thực tế và kèm theo đó là một kho tàng góc nhìn sâu sắc hơn về những gì đang diễn ra trong thế giới của các nhà phát triển lập trình.

Xem thêm  Chất lượng ứng viên tại Việc Ơi và khung lương chi tiết các ngành

Dưới đây là những thống kê chi tiết từ cuộc khảo sát dựa trên dữ liệu nghiên cứu từ 71,281 lập trình viên trên toàn cầu

Bảng tính trở thành trò chơi mới

Các dự án coding đầu tiên của lập trình viên có liên quan mật thiết đến những gì đang diễn ra giữa hai thế hệ.

Cụ thể hơn, nếu bạn là một lập trình viên trên độ tuổi 38, rất có thể là dự án đầu tiên của bạn là một trò chơi. Trong khi đó, các thế hệ trẻ ngày nay được khảo sát có nhiều khả năng xây dựng một máy tính là dựán đầu tiên của họ.

Dự án code đầu tiên theo độ tuổi

Một số nhà lập trình có những dự án độc đáo đầu tiên. Dưới đây là một số yêu thích của chúng tôi:

Tôi tạo ra một chương trình có chứa tất cả quy tắc của môn toán và vật lý để giúp tôi giải quyết bài tập ở nhà.

– “Hacked ” một trò chơi flash để cho tôi vô hạn sức khỏe và đạn dược.

– Tôi đã tạo ra dự án: “Trường đại học nào tôi nên vào?”

JavaScript: Ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất năm 2018

Khi so sánh các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được các lập trình viên học trong những năm qua thì Javascript luôn đứng ở vị trí cao nhất. Điển hình, trong năm 2018, 73% lập trình viên nói rằng họ đã học về Javascript, cao hơn 67% vào năm 2018.

Đối với các sinh viên lập trình viên thì có ngoại lệ. Chỉ 42% trong số họ nói rằng họ biết về Javascript trong năm 2018. Đó có thể là do JavaScript không được dạy phổ biến trong hầu hết chương trình đào tạo khoa học máy tính (Computer Science) của các trường đại học. do đó, đa số các lập trình viên học Javascript khi đã ra trường và trong quá trình làm app khi đi làm.

Ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất 2018

Ngôn ngữ lập trình nào Dev muốn học trong năm 2019

Theo khảo sát, các lập trình viên có khao khát học thêm về Go, Kotlin và Python trong năm 2019. Điều thú vị là, mức độ quan tâm về Scala đã giảm xuống, trong khi TypeScript lại tăng lên. Scale là ngôn ngữ phổ biến thứ 3 được đông đảo các lập trình viên tìm hiểu trong năm 2018 nhưng chỉ xếp hạng thứ 6 trong 2019.

TypeScript vươn từ vị trí thứ 5 lên vị trí thứ 4. Sự phổ biến của ngôn ngữ tăng lên co thể là vì rất nhiều framworks của JavaScript sử dụng TypeScript. Thực tế, gần 1/4 lập trình viên biết về TypeScript trong năm nay, tăng từ 15% năm ngoái.

Ngôn ngữ lập trình Developer muốn học nhất 2019

React framework sẵn sàng vượt qua AngularJS framework trong năm 2019

AngularJS tiếp tục trở thành framework phổ biến nhất. Tuy nhiên, ngày càng nhiều lập trình viên học về React. Phần trăm lập trình viên làm quen với React đã tăng từ 20% năm 2017 lên 26% năm 2018.

Framework được biết đến nhiều nhất 2017

Framework được biết đến nhiều nhất 2017

Framework được biết đến nhiều nhất 2018

Framework được biết đến nhiều nhất 2018

Số lượng lập trình viên biết về React vẫn tiếp tục tăng và đây trở thành framework đứng đầu về mức độ mong muốn học thêm trong năm 2019. Việc chuyển đổi từ Angular 1 đến Angular 2 không cho phép khả năng thích ứng ngược, điều đó giải thích tại sao các lập trình viên lại chuyển hướng sang framework khác. React được đánh giá là đơn giản và linh hoạt hơn AngularJS và sẵn sàng vượt AngularJS trong năm 2019 tới.

Framework được mong muốn học nhất 2019

Framework được mong muốn học nhất 2019

Mặc dù các lập trình viên rất hứng thú với React, mức độ tìm kiếm nhân tài của các công ty cho framwork front-end này nhanh hơn số lượng lập trình viên biết về React trong 2018. Về hệ sinh thái JavaScript vẫn không ngừng phát triển và khá là khó để theo kịp nhưng rõ ràng là việc học về React trở thành một sự đầu tư đáng kể cho các nhà phát triển.

Framework nhà tuyển dụng cần so với framwork lập trình viên biết

IoT trở thành công nghệ mới thực tế nhất

Internet of Things (53%), cao hơn Deep Learning (50%), được dự đoán là sẽ trở thành công nghệ mới trong hai năm tới. Việc tăng kết nối nhà ở, xe hơi, và thậm chí là với các thành phố là bằng chứng rằng công nghệ này có cơ hội tốt nhất để trở thành ứng dụng thế giới thực vào năm 2020.

Ứng dụng của Deep Learning là mở rộng phần mềm nhận dạng bằng giọng nói thông qua điện thoại di động đến những lĩnh vực y tế và ngành công nghiệp oto. Điều đó giải thích lý do tại sao các lập trình viên xem đó như là một công nghệ thực.

Ứng dụng công nghệ trong thế giới thực

Do đó, IoT và Deep Learning có đà phát triển. Do đó, rõ ràng là các kỹ năng cần thiết cho những công nghệ này trở nên giá trị cho các lập trình viên.

Với một thị trường tiền điện tử biến động nhưng có sự hỗ trợ mạnh của các công ty lớn nhất thế giới, Blockchain là một công nghệ không thể đoán trước được. Gần 20% lập trình viên cho rằng ứng dụng thực của Blockchain sẽ được thổi phồng.

Khiêu vũ và nhạc điện tử trở thành nguồn cảm hứng cho coding

Các nhà lập trình viên thường nghe nhạc khi làm việc có nhiều khả năng sẽ chuyển sang nhạc điện tử và khiêu vũ để mang đến nguồn cảm hứng mới cho việc coding. Những nhà lập trình trẻ 21 tuổi yêu thích nghe nhạc hip-hop và rap trong khi làm việc hơn bất cứ độ tuổi khác.

Nghe nhạc trong khi code trong độ tuổi từ 21 tuổi trở xuống

Nghe nhạc trong khi code trong độ tuổi từ 21 tuổi trở xuống

Nghe nhạc khi code ở độ tuổi 22-37

Nghe nhạc khi code ở độ tuổi 22-37

Điều gây khó chịu số 1: các tài liệu viết tệ

Các cuộc cân não của lập trình viên là có thật và chúng tôi muốn tìm ra điều gì khiến họ đau đầu nhất. Các Junior Developer đặc biệt coi thường các tài liệu bằng văn viết trong khi các Senior Developer cho rằng code kiểu mỳ Ý là tệ nhất (“Spaghetti code” là cụm từ nổi tiếng trong giới IT, miêu tả ứng dụng có cấu trúc thiếu đúng đắng, khó fix bug hoặc debug).

Điều gây khó chịu số một trong vị trí Junior Developer

Điều gây khó chịu số một trong vị trí Junior Developer

Điều gây khó chịu số một ở vị trí Senior Developer

Điều gây khó chịu số một trong vị trí Senior Developer và cao hơn

Một trong những Bugs bự nhất: Xoá bỏ cơ sở dữ liệu

Khi được hỏi về lỗi bug lớn nhất trong lập trình thì vấn đề về triển khai chưa được kiểm tra hoặc code hỏng trở thàn những điều nổi trội nhất. Chúng tôi cũng tìm ra rằng gần 10% lập trình viên thừa nhận khó khăn về vấn đề xoá toàn bộ cơ sở dữ liệu.

Bug lớn nhất trong phát triển sản phẩm

58% các nhà lập trình hành động để đáp ứng những điều nhà tuyển dụng quan tâm

2018 đã trở thành một năm hành động – từ các cuộc đình công lao động cho đến các công ty tẩy chay.

Thực tế, 58% lập trình viên được hỏi đã hành động để đáp ứng các mối quan tâm về công ty của họ. Ví dụ về điều đó bao gồm việc sáp nhập với quyền lạm dụng và kiểm duyệt riêng tư. Gần 40% lập trình viên đã trao đổi với lãnh đạo của họ về mối quan tâm của họ với công ty. 23% quyết định nghỉ việc hoặc đã bắt đầu tìm kiếm một cơ hội mới.

Một sự nhận định chung cho rằng các thế hệ trẻ có khả năng hành động hơn so với các thế hệ lớn hơn về nội dung lẫn thực tế. Tuy nhiên, điều đó không hề đúng theo như những dữ liệu chúng tôi thu được.

Những lý do khiến lập trình viên phản ứng với các vấn đề họ quan tâm về công ty

Xét trên toàn thế giới, các nhà lập trình viên lơn tuổi hơn có nhiều khả năng từ chối làm việc trên các dự án, phản đối, không khuyến khích người khác tham gia vào các công ty, bỏ việc, tìm kiếm việc làm mới hoặc là nói với quản lý về những mối bận tâm của họ về công ty.

Một ngoại lệ duy nhất cho vấn đề trên là khi đề cập đến mạng xã hội. Những nhà lập trình viên 21 tuổi hoặc trẻ hơn thì thích bày tỏ mối quan tâm của họ trên mạng xã hội nhất.

Cách phản ứng với các vấn đề mà lập trình viên quan tâm theo độ tuổi

Cách nhanh nhất để vuột mất ứng viên lập trình viên tài năng đó là vai trò không rõ ràng

Một kinh nghiệm phỏng vấn nghèo nàn là một lý do dễ dàng khiến nhà tuyển dụng vuột mất các ứng cử viên hàng đầu trong thị trường cạnh tranh tài năng công nghệ cao. Các nhà phát triển rất có thể đã từ chối các nhà tuyển dụng không cung cấp đầy đủ thông tin về vai trò cũng như là vị trí mà lập trình viên sẽ đảm nhiệm. 49% người nói rằng việc thiếu các giá trị phù hợp là lý do và 14% nói rằng công việc không đủ đa dạng cũng là một lý do để từ chối.

Điều gì khiến lập trình viên bỏ việc

Phát triển chuyên nghiệp và cân bằng cuộc sống là điều quan trọng nhất

Các yếu tố quan trọng nhất cho lập trình viên, vượt qua cấp bậc công việc và vai trò, là cơ hội được phá triển chuyên nghiệp và cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Lập trình viên và những người ham học nhất vì phải theo kịp sự thay đổi với tốc độ chóng mặt của sự phát triển công nghệ cao. Do đó cân bằng cuộc sống là điều rất quan trọng cho cả cấp junior và senior. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên làm ngoài giờ thì phải đối mặt với nguy cơ cao bị kiệt sức, giảm hiệu xuất làm việc và doanh thu, thậm chí là ảnh hưởng đến các vấn đề sức khoẻ.

Đối với các lập trình viên làm việc ở Bắc Mỹ và Nam Mỹ, bồi thường đóng vai trò quan trọng thứ 3. Mặc dù Châu Á – Thái Bình Dương, Châu Âu, Trung Đông và các lập trình viên Châu Phi đã xếp hạng giải quyết các vấn đề thú vị tại nơi làm việc cao hơn mức lương, vấn đề bồi thường vẫn là 1 trong 5 ưu tiên hàng đầu của họ.

Những điều mà lập trình viên tìm kiếm ở một vị trí công việc ở cấp junior developers

Những điều mà lập trình viên tìm kiếm ở một vị trí công việc ở cấp Junior Developers

Những điều mà lập trình viên tìm kiếm ở một vị trí công việc Senior Developer

Những điều mà lập trình viên tìm kiếm ở một vị trí công việc Senior Developer

Tìm kiếm các Hot Job IT tại website http://tophunt.sub.jp/

Theo dõi Tophunt Việc Ơi trên 

Bài viết dịch từ HackerRank