Nghệ thuật trong kỹ năng đàm phán lương

Tiền rất cần thiết và quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt chi tiêu hằng ngày, nhưng việc kiếm ra tiền thì không phải dễ dàng chút nào. Tiền chúng ta có thể kiếm ra từ nhiều nguồn khác nhau từ các công việc mà chúng ta đang làm bằng mồ hôi nước mắt và sức lực. Chữ tiền, được mọi người sử dụng thuật ngữ thông dụng chung trong công việc đó là tiền lương. Trước khi có được tiền lương hàng tháng chắc hẳn chúng ta phải trải qua những cuộc phỏng vấn đầy cam go và căng não với các nhà tuyển dụng nhằm đạt được mục đích chính đó là mức lương mình muốn có. Vậy kỹ năng đàm phán lương đòi hỏi những thông tin thiết yếu như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các kỹ năng đàm phán lương để biết thêm những thông tin thú vị về kỹ năng này nha.

Đọc thêm:

5 kỹ năng quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng muốn thấy trên CV

Đừng mắc những lỗi sai này trong CV nếu bạn muốn vào được vòng phỏng vấn

 

làm sao đạt được thỏa thuận deal lương tốt nhất

Những kỹ năng cần thiết trong nghệ thuật đàm phán lương

Trong kỹ năng đàm phán lương đòi hỏi sự chuẩn bị về tinh thần cũng như thông tin một cách kỹ lưỡng, mạch lạc và pha vào đó một chút khéo léo, tinh tế. Để đạt được đến mức độ cao trong kỹ năng đàm phán lương, các bạn hãy cùng nhau tham khảo những thông tin sau đây:  

Tìm hiểu rõ thông tin về tình hình mặt bằng lương chung

Trước khi tiến hành vào buổi phỏng vấn, các bạn nên tìm hiểu kỹ và rõ về mặt bằng chung đối với mức lương thực tế hiện nay từ đó suy ra mức lương mình có thể đạt được. Tùy thuộc vào tình hình kinh tế chung hiện nay, cũng có thể các nhà tuyển dụng chỉ chi trả cho bạn ở mức khoảng 70 – 80 % so với mức lương lúc trước. Vì vậy, tránh tình trạng đưa ra những mức lương không thể nào ngờ tới dành cho nhà tuyển dụng. Các bạn nên cập nhật thông tin tổng quan tình hình chung về mặt bằng lương của vị trí mà bạn muốn ứng tuyển. Nguồn thông tin tham khảo như bạn bè, người thân, từ các mối quan hệ xã hội hoặc các trang tìm việc … để biết thêm thông tin về khoảng lương tương xứng với vị trí mà bạn đang muốn ứng tuyển.

Chọn thời điểm thích hợp để nói về vấn đề lương thưởng

Khi bắt đầu vô cuộc phỏng vấn, nếu nhà tuyển dụng đề cập đến vấn đề lương thì các bạn không nên vội vàng trả lời mà phải biết khéo léo cân nhắc câu hỏi vì các bạn cần biết chính xác về mức độ công việc sẽ như thế nào rồi sau đó sẽ đề xuất mức lương cho tương xứng. Đồng thời, các bạn sẽ được đánh giá khá cao về cách ứng xử trong mắt nhà tuyển dụng.

kỹ năng đàm phán lương

Thể hiện sự thẳng thắn, khéo léo trong thương lượng lương

Đôi khi các bạn sẽ tỏ vẻ khiêm nhường về mức lương hoặc có thể xem nhẹ vấn đề này nhưng thật chất đây là cả một vấn đề trong cuộc sống sinh hoạt. Điều tốt nhất có thể là hãy trình bày một cách thẳng thắn về mức lương mà bạn mong muốn. Vì khi đưa ra một mức lương cụ thể nào đó, các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đến khả năng làm việc của bạn dựa vào mức lương bạn đề ra, chính vì vậy không có gì phải ngần ngại và do dự. Chính do dự, khiêm nhường trong kỹ năng đàm phán về lương sẽ khiến các bạn thiệt thòi khá lớn về việc chi tiêu cũng như cả một quá trình sống.

 

 

Năng lực làm việc quyết định đến mức lương

Để có được một mức lương như mong muốn, các bạn cần phải chứng minh được những giá trị và khả năng làm việc của mình cho các nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn. Tuy nhiên, không được đề cập đến mức lương cũ hoặc thấp nhất mà bạn đã từng có nếu nhà tuyển dụng không đề cập đến. Nhưng nếu nhà tuyển dụng muốn biết mức lương hiện tại mà bạn muốn có, thì  bạn hãy cho họ biết, kèm theo đó là trình bày sự khác biệt giữa công việc và khả năng làm việc của bạn sẽ đạt đến mức độ nào và quan trọng hơn cần nhấn mạnh những nhiệm vụ mới mà bạn sẽ phải phụ trách.

tự tin thể hiện năng lực để đàm phán lương

Chú ý đến các chế độ phúc lợi

Trong trường hợp nếu nhà tuyển dụng có nhã ý đề nghị với bạn một mức lương hơi thấp so với nguyện vọng thì không gì buồn phiền cả, các bạn nên chú ý và cân nhắc đến các phúc lợi khác của công ty dành cho người lao động như:  về tiền thưởng, các khoản phụ cấp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thời gian nghỉ phép, môi trường làm việc, .… Sau khi hiểu rõ về phúc lợi mà công ty hỗ trợ cho người lao động thì đây là lúc các bạn có thể so sánh và cân nhắc lại với nhau. Nếu giữa lương và phúc lợi có thể bù trừ cho nhau mà có lợi cho bạn thì tốt nhất các bạn không nên do dự.

chế độ phúc lợi tốt tạo ra nhân viên tích cực

Kỹ năng đàm phán lương được đánh giá là một trong những nghệ thuật thương lượng lương hay nhất trong tất cả các cuộc phỏng vấn. Vì dựa trên mức lương các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được khả năng và trình độ làm việc của bạn, và đây có thể được xem là cả một quá trình sống của bạn. Hy vọng qua bài kỹ năng đàm phán lương sẽ giúp các bạn có thêm thông tin để hiểu rõ hơn về độ sâu, rộng trong những cuộc phỏng vấn từ đó đúc kết được những kinh nghiệm.

Một số tài liệu hữu ích cho bạn tham khảo để đàm phán lương

Để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi đám phán lương với các nhà tuyển dụng, bạn có thể xem chi tiết bản báo cáo tình hình nhân sự và khung lương chi tiết theo các ngành tại đây: Nhu cầu tuyển dụng 2018 và mức lương trung bình cho ngành 2019

Đăng ký nhận FREE tài liệu full bộ CV Package được thiết kế bởi chính Việc Ơi – Nâng cao chất lượng CV của bạn cả về hình thức lẫn nội dung với chỉ 5s: https://bit.ly/2MBDI5D

Mọi thắc mắc liên hệ:

– Inbox Fanpage: m.me/tophunt.itjob
– Email: tuyendungvieclam.viecoi@gmail.com

Theo dõi thông tin tuyển dụng của Việc Ơi trên