Ngôn ngữ lập trình là gì và Lợi ích của việc học lập trình

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Một ngôn ngữ lập trình là một ngôn ngữ chính thức , bao gồm một bộ các hướng dẫn được sử dụng để sản xuất các loại đầu ra khác nhau . Ngôn ngữ lập trình được sử dụng để tạo ra các chương trình thực hiện các thuật toán cụ thể .

học lập trình

Xem thêm:

Tìm hiểu chung về Ngôn ngữ C# – Lý do bạn nên học C#

Vì sao IT trở thành ngành H.O.T?

Một ngôn ngữ lập trình là một từ vựng và thiết lập các quy tắc ngữ pháp để hướng dẫn một máy tính hoặc thiết bị máy tính để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Thuật ngữ ngôn ngữ lập trình thường đề cập đến các ngôn ngữ cấp cao , chẳng hạn như BASIC , C , C ++ , COBOL , Java , FORTRAN , Ada và Pascal .

Một chương trình được biên dịch được viết như một loạt các hướng dẫn máy tính dễ hiểu có thể đọc được bởi  trình biên dịch và trình liên kết và được dịch thành mã máy để máy tính có thể hiểu và chạy nó. Ngôn ngữ lập trình Fortran, Pascal, Assembly Language, C và C ++ hầu như luôn được biên dịch theo cách này. Các chương trình khác, chẳng hạn như Basic, JavaScript và VBScript, được diễn giải.

Những ngôn ngữ này cho phép máy tính xử lý nhanh và hiệu quả các thông tin phức tạp. Ví dụ, nếu một người được đưa ra một danh sách các số ngẫu nhiên khác nhau, từ một đến mười nghìn và được yêu cầu đặt chúng theo thứ tự tăng dần, rất có thể là nó sẽ mất một lượng thời gian khá lớn và bao gồm một số lỗi.

Mô tả ngôn ngữ lập trình thường được chia thành hai thành phần cú pháp và ngữ nghĩa.

 • Một số ngôn ngữ được xác định bởi một tài liệu đặc tả (ví dụ, ngôn ngữ lập trình C được chỉ định bởi một tiêu chuẩn ISO ) trong khi các ngôn ngữ khác (như Perl ) có một triển khai chi phối được coi là một tham chiếu .
 • Một số ngôn ngữ có cả hai, với ngôn ngữ cơ bản được xác định bởi một tiêu chuẩn và phần mở rộng được lấy từ việc triển khai thống trị là phổ biến

Ngôn ngữ lập trình nào hiện đang được sử dụng?

ngôn ngữ lập trình

Các ngôn ngữ lập trình hàng đầu cho PC là Java và C ++ với C # đóng đằng sau và C giữ riêng nó. Các sản phẩm của Apple sử dụng các ngôn ngữ lập trình Objective-C và Swift.

Có hàng trăm ngôn ngữ lập trình nhỏ ngoài kia, nhưng các ngôn ngữ lập trình phổ biến khác bao gồm:

 • Python
 • PHP
 • Perl
 • Ruby
 • C/ C++
 • C#

Lợi ích của việc học ngôn ngữ lập trình

lợi ích của việc học lập trình

Kỹ năng các ngôn ngữ lập trình tốt sẽ dễ dàng mở ra nhiều lựa chọn nghề nghiệp trong công nghệ thông tin và trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Tin học hóa đã làm cho nó cần thiết cho các doanh nghiệp thuê các lập trình viên chuyên gia có thể viết, sửa đổi khi gặp rắc rối các chương trình phần mềm. Thị trường việc làm CNTT đảm bảo cơ hội tăng trưởng dồi dào trong những ngày tới và là một trong những ngành nghề đã cho thấy sự gia tăng ổn định về nhu cầu.

 • Tạo trang web của riêng bạn

Kể từ khi web phát triển vào năm 1991, nó đã có một ảnh hưởng mạnh mẽ trong cuộc sống của mọi người. Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh thông qua trang web của họ nhờ vào sự phổ biến hoành hành của Thương mại điện tử và để duy trì một trang web, bạn có thể cần ít nhất một kiến ​​thức cơ bản về mã HTML và CSS, trên đó tất cả các trang web đều chạy.

 • Một lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn

Lập trình viên máy tính có thể chọn từ một loạt các con đường sự nghiệp, bao gồm chăm sóc sức khỏe, nghiên cứu và phát triển trong các môn học mới nhất khác nhau.

 • Mức độ hài lòng với công việc

Các công việc trong lĩnh vực CNTT cung cấp điều kiện làm việc tuyệt vời và gói lương hấp dẫn hơn so với nhiều công việc khác. Lập trình viên máy tính thường tận hưởng lợi ích khi làm việc ở nhà vì họ chỉ cần một máy tính và kết nối Internet để thực hiện công việc.

Các ngôn ngữ lập trình nhanh chóng trở thành một điều cần thiết rất lớn trong cuộc sống của chúng ta.  Trong một thế giới công nghệ phụ thuộc của ngày hôm nay, những người có kỹ năng máy tính tốt sẽ có một lợi thế khác biệt so với các đối tác hiểu biết ít máy tính của họ trong thị trường việc làm.


Đăng ký nhận FREE tài liệu full bộ CV Package được thiết kế bởi chính Việc Ơi – Nâng cao chất lượng CV của bạn cả về hình thức lẫn nội dung với chỉ 5s: https://bit.ly/2MBDI5D

Mọi thắc mắc liên hệ:

– Inbox Fanpage: m.me/tophunt.itjob
– Email: tuyendungvieclam.viecoi@gmail.com

Theo dõi thông tin tuyển dụng của Việc Ơi trên