Cách Thức Phỏng Vấn Mà Kỹ Sư CNTT Cần Biết

Ngành IT hiện đang thiếu nhân lực rất lớn và bạn có thể thấy đấy, trên website của Việc Ơi mỗi ngày rất nhiều công việc cho ngành này.

Thế nhưng, thiếu nhân lực là vậy, nhưng không hẳn là quy trình tuyển dụng cũng sẽ nhẹ nhàng hơn. Và  một phần tình trạng này xảy ra cũng tại vì sự khắt khe trong quy trình tuyển dụng của các công ty. Mà bạn thấy đấy, đa phần các lập trình viên thì lại luôn làm việc khép kín và rất ít có cơ hội gặp gỡ mọi người.

Và bài viết sau sẽ phần nào giúp cho các bạn kỹ sư công nghệ thông tin có thể ứng phó một cách dễ dàng trước những câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng đế giúp bạn có được những offer thật tốt.

Thường thì trong các cuộc phỏng vấn dành cho các kỹ sư công nghệ thông tin, câu hỏi sẽ được chia thành 3 nhóm chính như sau:

Câu Hỏi Chung Về Bản Thân Bạn Trong Ngành IT

Đối với nhóm câu hỏi chung về ngành IT thì mục đích là để đánh giá được năng lực chính xác của ứng viên một cách tổng quan thông qua khả năng tổng hợp, cách nhìn nhận và kỹ năng tự cập nhập kiến thức của ứng viên.

Bên dưới đây là một vài câu hỏi phổ biến thường gặp:

1. Bạn có thể kể tên một số sản phẩm công nghệ mà bạn yêu thích hoặc không thích?

Đối với câu hỏi này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được sự nhiệt tích của bạn cũng như các kiến thức của bạn thông qua các sản phẩm công nghệ mới nhất hiện có.

Do vậy, trong trường hợp này, một lời khuyên tốt nhất cho bạn đó chính là hãy đưa ra các ví dụ khác nhau đến từ nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau. Nếu bạn có thể chứng minh được kiến thức về một loạt các sản phẩm công nghệ mới nhất cũng có thể cho thấy rằng bạn luôn bám sát những sản phẩm công nghệ đang thịnh hành và luôn làm mới bản thân bằng việc luôn cập nhập nó.

cach-thuc-phong-van-ma-ky-su-cntt-can-biet-1
Hãy nêu thật chi tiết các sản phẩm công nghệ mà bạn biết

2. Bạn thích khía cạnh nào nhất khi làm việc trong ngành này?

Thông qua công hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết chính xác đâu là động lực và niềm đam mê cháy bỏng khiến bạn muốn sống chết với ngành này.

Một cách tốt nhất để trả lời là nên nói về những khía cạnh của ngành công nghệ thông tin mà bạn cảm thấy thật sự thích thú. Chẳng hạn như nói về cách thức để tạo các sản phẩm, dịch vụ có tính khác biệt giữa vô vàng các sản phẩm công nghệ,… Hãy cố gắng mô tả chúng càng chi tiết càng tốt bạn nhé!

cach-thuc-phong-van-ma-ky-su-cntt-can-biet-2
Đâu là nguồn động lực và đam mê khiến bạn muốn vào ngành này?

3. Để thành công trong nghề này, theo bạn những phẩm chất cần thiết nhất là gì?

Nhà tuyển dụng đang muốn đánh giá sự thích nghi của bạn đối với các môi trường làm việc cũng như văn hóa của công ty như thế nào. Hơn nữa câu hỏi này phần nào cũng có thể phản ánh được sơ bộ được những tính cách của bạn.

Bạn nên xác định một vài phẩm chất đặc biệt mà bạn nghĩ là nên cần, sau đó chia sẻ lại một cách thật lòng về những gì bạn nghĩ về các phẩm chất đó. Trong mỗi phẩm chất, bạn có thể đưa ra những dẫn chứng cụ thể về những tấm gương trong ngành chẳng hạn. Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm thật cao với nhà tuyển dụng đấy.

Nói chung trong phần này, bạn cứ hãy là chính bạn, nhưng nên nhớ chính bạn cũng cần phải thường xuyên cập nhật cho mình những kiến thức trong ngành một cách nhanh nhất, vì thông qua đây, nhà tuyển dụng có thể hoàn toàn đánh giá được kỹ năng cập nhập kiến thức của bạn đấy.

Và còn rất nhiều câu hỏi thông dụng như:

  • Làm thế nào bạn giải thích những gì bạn làm với một người không có kiến ​​thức công nghệ?
  • Làm thế nào để đảm bảo bạn cập nhật được các công cụ công nghệ mới nhất cần thiết cho công việc của bạn?
  • v…v…
cach-thuc-phong-van-ma-ky-su-cntt-can-biet-3
Phẩm chất nào theo bạn thì cần cho ngành CNTT?

Câu Hỏi Về Giải Quyết Tình Huống

Những câu hỏi dưới dạng này với mục đích là để biết được khả năng nắm bắt tình huống cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề trong các tình huống tương tự xảy ra như vậy.

Đối với những câu hỏi dạng này, bạn có thể thấy được tầm quan trọng của kiến thức là như thế nào đúng không nào? Thông thường các câu hỏi này sẽ là về một tình huống cụ thể về các công việc bạn sẽ gặp phải cũng như là mối quan hệ giữa con người với con người trong quá trình mà bạn làm việc.

Hãy thử đọc qua những câu hỏi dưới đây và hình dung xem nếu là bạn trong tình huống đó, bạn sẽ giải quyết như thế nào nhé:

  • Hãy mô tả một vấn đề mà bạn không biết cách để bắt đầu giải quyết. Khi đó, chiến lược của bạn là gì để hiểu rõ hơn vấn đề và giải pháp khả thi? Bạn có thể tìm ra giải pháp không và quy trình đó là như thế nào?
  • Mô tả lúc bạn và một đồng nghiệp làm việc với nhau. Điều gì về quy trình làm việc, giao tiếp và mối quan hệ của bạn khiến bạn làm việc hiệu quả?
  • Nếu bạn được chỉ định một dự án yêu cầu sử dụng công nghệ mới, bạn sẽ bắt đầu chuẩn bị cho dự án này như thế nào? Làm thế nào bạn đảm bảo các kỹ năng của bạn đủ đáp ứng để hoàn thành trách nhiệm của bạn?
  • Đội nhóm không làm việc hiệu quả nhất bạn từng làm việc là gì và tại sao lại khó khăn để hoàn thành công việc với họ?
  • Khi ai đó trong nhóm của bạn nhờ bạn một việc về kỹ thuật, bạn có dừng lại và giúp họ làm hay tiếp tục công việc của mình?
  • v…v…

Hãy nhớ trong khi trả lời, luôn thể hiện được phong thái tự tin và dõng dạc thông qua từng câu chữ mà bạn nói nhé, điều đó cũng có thể cho nhà tuyển dụng thấy được phần nào về sự tự tin của bạn khi đứng trước các vấn đề đấy nhé!

cach-thuc-phong-van-ma-ky-su-cntt-can-biet-4
Nhà tuyển dụng muốn biết chính xác đâu là cách mà bạn đối diện với vấn đề

Câu hỏi về chuyên môn kỹ thuật

Vị trí IT đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về công nghệ cao và kiến ​​thức để đưa ra giải pháp có khả năng mang lại hiệu quả nhất

Đối với dạng những câu hỏi về chuyên môn kỹ thuật, nhà tuyển dụng muốn đánh giá về sự hiểu biết của bạn về các công nghệ cao cũng như các kiến thức được đưa ra để có những giải pháp có thể mang lại hiệu quả cũng như hiệu suất nhất cho các tình huống cụ thể được đưa ra.

Một lời khuyên cho bạn ở dạng câu hỏi này đó là tìm hiểu thật nhiều kiến thức và nắm chắc những kinh nghiệm trước đó bạn đã từng làm và chia sẻ thật tâm. Bạn biết không, có đôi lúc ở những vị trí đòi hỏi chuyên môn cao, các nhà tuyển dụng thậm chí còn thuê những kỹ sư công nghệ thông tin xuất sắc để phỏng vấn bạn.

cach-thuc-phong-van-ma-ky-su-cntt-can-biet-5
Nên thường xuyên trau dồi thêm kiến thức về ngành

Nói tóm lại, để có thể gây ấn tượng cho bất kỳ một nhà tuyển dụng nào, điều đầu tiên bạn cần làm đó là biết được nhà tuyển dụng bạn là ai, họ đang cần gì cũng như đâu là những kỹ năng mà bạn đang có để có thể gây điểm được với nhà tuyển dụng.

Để có thể làm được điều này xuất sắc nhất, sao bạn không thử tìm đến các công ty Headhunter để có thể giúp bạn tìm được một công việc như mơ ước và nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các chuyên gia trong ngành.

Ngay tại Việc Ơi , bạn có thể tham khảo thêm hàng trăm công việc IT với những môi trường làm việc tuyệt vời cho các IT-er!