Kỹ Năng Cần Thiết Mà Dân CNTT Cần Phải Có?

Ngành CNTT đang là ngành có nhu cầu tuyển dụng cực kỳ cao nhưng hiện nay nguồn nhân lực cung cấp cho ngành này lại không bao giờ là đủ và vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng từ công ty vì bởi lẽ ứng viên cần phải có được những kỹ năng phù hợp. 

Để có thể giúp bạn leo lên những vị trí cao trong con đường sự nghiệp của mình thì những kỹ năng dưới đây là không thể thiếu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những kỹ năng cần thiết trong ngành CNTT này nhé!

ky-nang-can-thiet-ma-dan-cntt-can-phai-co-2
Ngoài những kỹ năng về chuyên môn thì các bạn lập trình viên cần trau dồi những gì?

Kỹ Năng Của Các Kỹ Sư Hệ Thống

Kỹ sư hệ thống sẽ là người liên lạc với quản lý để có thể giúp họ vận hành các dự án một cách hiệu quả và đạt được nhiều thành công. Do vậy, các kỹ sư hệ thống bắt buộc cần phải nắm được hầu hết các kiến thức trong các lĩnh vực như là khoa học máy tính, phân tích toán học và các nguyên tắc kỹ thuật.

Một cách cụ thể hơn, các kỹ sư hệ thống cần phải hiểu được chính xác về dự án để có thể kiểm tra các hệ thống hiện có và đề xuất những cải tiến mới cũng như phát triển các hệ thống mới để có thể giúp dự án hay công ty tăng hiệu quả kinh doanh. 

Tóm lại, ngoài các kiến thức chuyên môn như trên thì các kỹ sư hệ thống yêu cầu phải có kỹ năng quản lý và kỹ năng giao tiếp để có thể trả lời chính xác các vấn đề của các nhà quản lý trực tiếp của dự án cũng như khả năng làm việc trơn tru với các thành viên trong đội nhóm. 

ky-nang-can-thiet-ma-dan-cntt-can-phai-co-2
Hãy thử tìm hiều về kỹ sư hệ thống xem để biết mình cần trau dồi kỹ năng gì.

Kỹ Năng Của Các Kỹ Sư Lập Trình Web

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà mọi nhà tuyển dụng đều đang tìm kiếm khi họ quyết định thuê bất kỳ ai đó chính là hiểu biết về Javascript. Cái này quan trọng không chỉ đối với các bạn lập trình viên. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, nếu bạn muốn giữ mình đứng vững trong lĩnh vực công nghệ bạn cần phải nắm thật vững về Javascript. Tuy nhiên, bạn cũng đừng bỏ qua các ngôn ngữ lập trình khác nhé vì các ngôn ngữ khác cũng vô cùng quan trọng đấy. 

Hơn nữa, nếu như một kỹ sư web làm việc cho công ty liên doanh hay các công ty khởi nghiệp với số lượng nhân viên không nhiều, thì ngay lúc này, bạn sẽ đảm nhiệm rất nhiều vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Đây cũng sẽ là cơ hội giúp bạn trau dồi kỹ năng từ việc lập kế hoạch đến việc thực hiện chúng. 

ky-nang-can-thiet-ma-dan-cntt-can-phai-co-3

Tăng Cường Độ Bảo Mật

Khi công nghệ thông tin ngày một phát triển thì bảo mật cũng là một trong những mối đe dọa lớn đối với nhiều công ty hiện nay và đang cần được giải quyết. Do vậy, ngoài những kỹ năng về các loại ngôn ngữ lập trình, các kiến thức chuyên môn thì một lập trình v/iên cũng cần phải học rất nhiều về cách hoạt động sao cho thật an toàn trên web cũng như các cách để bảo vệ các đoạn mã của mình. 

Hơn nữa, việc tuân thủ về an ninh mạng cũng rất quan trọng khi làm việc trên môi trường web. Các công  ty mà bạn đang làm việc rất có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu như bạn không biết hoạt động đúng cách trên thị trường đầy nguy hiểm này. Thế mới thấy, việc trau dồi về các kỹ năng bảo mật và an ninh mạng cũng cực kỳ quan trọng để có thể công ty bạn cũng như cho khách hàng. 

ky-nang-can-thiet-ma-dan-cntt-can-phai-co-4
Bảo mật cũng là một trong những mối đe dọa lớn đối với nhiều công ty hiện nay.

Học Cách Làm Việc Với Các Dữ Liệu Lớn (BIG DATA)

Bạn biết không, chỉ trong một năm trở lại đây, các dự án với big data đang phát triển dự dội và cũng không có dấu hiệu dừng. Do vậy, việc tập làm quen sớm với các dự liệu lớn sẽ giúp ích cho các lập trình viên rất nhiều. 

Nếu các bạn đang theo đuổi ngành này thì một lời khuyên cho các bạn là nên tập làm quen dần với các dữ liệu lớn để giúp bạn có thể làm việc tốt hơn đồng thời nâng cao kỹ năng làm việc của mình. Hơn nữa, các chuyên gia nhận định có lẽ đây chính là xu hướng trong tương la và điều này cho thấy bạn cần phải tập làm quen với nó sớm hơn đúng không nào?

ky-nang-can-thiet-ma-dan-cntt-can-phai-co-5
Việc tập làm quen sớm với các dự liệu lớn sẽ giúp ích cho các lập trình viên rất nhiều.

Rèn Luyện Tính Nhanh Nhẹn

Có vẻ như đây là một trong những kỹ năng cần thiết mà bất kỳ một lập trình viên nào cũng cần phải phát triển. Đây là kỹ năng vô cùng hữu ích trong lâu dài. Nhanh nhẹn ở đây được hiểu như là kỹ năng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và biết được mình cần phải làm như thế nào, nhạy trước nhiều tình huống được đưa ra. 

Chẳng hạn như là kỹ năng chia dự án ra nhiều phần nhỏ, xác định được đâu là việc cần ưu tiên giải quyết trước. Hơn nữa, một lập trình viên “nhanh nhạy” là người có khả năng thích ứng với những sự thay đổi bất ngờ và luôn đảm bảo thể trạng luôn tốt và ổn định nhất trong mọi thời điểm… Đây là những phẩm chất cho bất kỳ ai, bất kỳ khi nào trong ngành này. 

ky-nang-can-thiet-ma-dan-cntt-can-phai-co-6
Đây là những phẩm chất cho bất kỳ ai, bất kỳ khi nào trong ngành này.

Kỹ Năng Thuyết Phục

Bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, hiển nhiên bạn rất cần những kỹ năng mềm quan trọng để có thể giúp mình đứng vững trong sự nghiệp và ngành CNTT cũng không ngoại lệ. 

Các kỹ năng mềm có thể kể đến ở đây là: kỹ năng quản lý khách hàng, khả năng tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp tốt. Chẳng hạn như kỹ năng quản lý khách hàng có thể giúp bạn giải quyết và đối phó được với những khách hàng khó tính hay những tính cách khác nhau mà không cần phải hiểu nhiều kiến thức web hay bối cảnh của họ. Hoặc trong trường hợp nếu bạn có ý kiến để giúp giải quyết các vấn đề của khách hàng, cải thiện sản phẩm tốt hơn thì chính điều này sẽ khiến cho khách hàng càng tin tưởng bạn hơn. 

Trên thực tế, thế giới ngày một thay đổi với tốc độ chóng mặt và đặc biệt là trong ngành công nghệ máy tính. Do vậy, đối với những ai đang theo đuổi trong ngành CNTT này cũng nên trang bị cho mình thật nhiều kỹ năng để có thể làm việc thật tốt và đạt được mức thu nhập “khủng” trong ngành này.