6 Kỹ Năng Mà Web Developer Cần Phải Có

Gần đây, sự phát triển của web là một trong những ngành có tốc độ phát triển nhanh nhất. Trên thực tế, tốc độ phát triển của ngành này dự kiến là 13% từ năm 2016 đến năm 2026.

Con số này cũng ngụ ý rằng hiện đang có và sẽ có rất nhiều ngành công việc phát triển theo sau đó. Nhưng đâu là những kỹ năng mà bạn cần phải có để có thể trở nên khác biệt với các ứng viên khác và tìm được một công việc mơ ước của bạn. 

Có rất nhiều kỹ năng mà bạn cần phải phát triển để có thể giúp bạn thăng tiến trong công việc. Dưới đây là  kỹ năng quan trọng nhất dành cho một web developer.

6-ky-nang-ma-web-developer-can-phai-co-1
Hiện nay ngành công nghệ phát triển web đang cất cánh, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp.

HTML/CSS:

Khi bạn là một Web developer, bạn sẽ cần phải hiểu về lập trình cơ bản và ngôn ngữ đánh dấu. 

Trong các loại ngôn ngữ đánh dấu, HTML (Hypertext Markup Language) được xem như là tiêu chuẩn. 

Trên thực tế, HTML hình thành nên các trang web trên Internet như chúng ta đã biết. Các chức năng của website thì phụ thuộc vào cách của lập trình viên viết HTML. 

Nhưng để website của bạn thực sự hiển thị như một trang web, bạn sẽ phải dựa vào CSS.

Bạn Không Thể Viết HTML Mà Không Có CSS

Cascading Style Sheets (CSS) dùng để tạo phong cách cho những yếu tố được viết bằng HTML. CSS là một bản trình bày cách điệu hơn về ngôn ngữ HTML. Css sẽ phân biệt cách hiển thị của trang web với những nội dung chính của trang bằng cách điều khiển về bố cục, màu sắc và font chữ. 

Hãy nghĩ theo cách này nhé: HTML xây dựng bộ xương của một trang web. CSS cung cấp cho trang web phong cách và giao diện của nó.

Để trở thành một web developer xuất sắc thì đòi hỏi bạn cần phải thành thạo HTML và CSS. Đừng nên bỏ qua tầm quan trọng của chúng nhé!

6-ky-nang-ma-web-developer-can-phai-co-2
HTML và CSS là hai bộ phận không thể tách rời trong việc thiết kế website của bạn.

JAVASCRIPT:

Khi bạn đã làm chủ HTML và CSS rồi thì bạn sẽ muốn học về JavaScript.

Java là ngôn ngữ lập trình cao cấp hơn. Nó giúp cho trang web của bạn trở nên tương tác và nhiều chức năng hơn. 

Tạo Trang Web Cho Tương Lai

Các ngành công nghiệp phát triển web đang ngày một cất cánh. Tiêu chuẩn cũng ngày một phát triển cao hơn nhưng cũng ngày càng cứng nhắc hơn. Và đi cùng với đó, sẽ có nhiều sự kỳ vọng cao hơn đối với các website mà bạn tạo ra cũng như các khách hàng mà bạn làm việc. 

JavaScript cũng cho phép bạn tạo ra những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Với JavaScript, bạn có thể trực tiếp viết các tính năng đặc biệt lên các trang web của mình. Chúng bao gồm thanh tìm kiếm, nút chia sẻ phương tiện truyền thông xã hội và video. 

JavaScript bổ sung cho HTML. Trong khi HTML hình thành nên một trang web cơ bản thì JavaScript mang lại cho nó nhiều sự sống và chức năng hơn. 

6-ky-nang-ma-web-developer-can-phai-co-3

PHOTOSHOP:

Là một nhà phát triển web, bạn sẽ muốn biết cách thức của bạn xung quanh Photoshop. Nó không chỉ làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn mà còn giúp bạn thực hiện tốt hơn và nhanh hơn.

Bạn có rất nhiều điều thú vị để chỉnh sửa, thiết kế và cách điệu trang web của bạn với Photoshop. Bạn thậm chí có thể thiết kế một số biểu ngữ và logo cho khách hàng trong suốt sự nghiệp của mình.

Khi bạn thành thạo Photoshop, bạn sẽ không chỉ học cách dịch và thiết kế mã. Bạn cũng sẽ tạo ra nhiều trang web mockup. Vì vậy, nói cách khác, bạn chủ yếu sử dụng Photoshop để lập kế hoạch trang web.

6-ky-nang-ma-web-developer-can-phai-co-4
Nếu có điều kiện bạn nên mở rộng hơn về kỹ năng thiết kế của mình.

WORDPRESS:

Gần 7 triệu website hoạt động một mình trên nền tảng WordPress. Điều này chiếm hơn 25% số lượng các trang web đang hoạt động trên Internet.

WordPress là một hệ thống quản lý nội dung miễn phí. Nó cũng tuyệt vời cho cả người mới bắt đầu và cho các nhà phát triển web được thành lập. Nó rất dễ sử dụng vì bạn có thể chỉnh sửa và sửa đổi các trang web, thêm plugin và chạy thử nghiệm các lỗi. Ngoài ra còn có tính năng Yoast sẽ giúp bạn SEO.

Bạn sẽ muốn phát triển kỹ năng xây dựng trang web của mình bằng các nền tảng khác. Nhưng WordPress không chỉ là một tiêu chuẩn mà còn là một điểm chủ chốt trong thế giới phát triển web.

6-ky-nang-ma-web-developer-can-phai-co-5
Hiện nay, wordpress là nền tảng đang được sử dụng phổ biến nhất.

KỸ NĂNG PHÂN TÍCH:

Nếu kỹ năng nhà phát triển web của bạn mạnh, bạn sẽ tạo các trang web thành công. Nhưng có một khía cạnh tiếp thị cho công việc mà ít người thực sự hiểu nó.

Tất nhiên, các trang web thành công nhất là những trang web có nhiều chức năng nhất. Nhưng hành vi của người tiêu dùng thì luôn luôn thay đổi. Do đó các kỹ năng thiết kế, mã hóa và phát triển của bạn sẽ luôn phát triển hơn nữa để có thể làm hài lòng sự thay đổi thường xuyên này của người tiêu dùng. 

Do đó, Web developer cần phải có những hiểu biết mạnh mẽ về người dùng. Đặc biệt là những người dùng trang web. 

Trong suốt sự nghiệp của mình, bạn sẽ phải đụng độ với rất nhiều loại khách hàng, thị trường ngách. Nếu như bạn có thể hiểu tổng thể về khách hàng của mình, nó sẽ chỉ giúp bạn tạo ra các trang web bán hàng. 

Biết Được Khách Hàng Của Bạn Là Ai?

Có rất nhiều cách để hiểu về người dùng web. Nhưng cách cụ thể nhất để hiểu họ đó chính là tập trung vào hành vi trực tuyến của họ. Và đó chính là nơi mà các công cụ phân tích web đi vào. 

May mắn thay, có rất nhiều công cụ có sẵn trên thị trường để giúp bạn thu thập số liệu thống kê web. Ví dụ như Google Google Analytics, MOZ Keyword Explorer và SEMRush.

Với số liệu thống kê trên web, bạn sẽ hiểu rõ hơn về đối tượng mục tiêu cụ thể của mình. Thống kê web sẽ cho bạn biết những từ khóa mà người dùng tìm kiếm và thời gian họ ở lại trên trang web của bạn. Nó có quyền truy cập vào tâm trí và lợi ích của đối tượng mục tiêu của bạn. Và với tất cả kiến thức này, bạn có thể tạo các trang web hấp dẫn hơn.

6-ky-nang-ma-web-developer-can-phai-co-6
Luyện tập kỹ năng phân tích để hiểu rõ khách hàng của bạn là ai.

SEO:

Ngày nay, các trang web cần SEO để thu hút lưu lượng truy cập và đảm bảo khách hàng tiềm năng. Hầu hết người tiêu dùng hiện đại tìm thấy sản phẩm và dịch vụ thông qua các tìm kiếm trực tuyến. Các trang web không SEO đã giành được SEO hiển thị đủ cao trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Tốc độ load trang, độ tin cậy của tên miền và nội dung từ khóa chỉ là một số kỹ năng SEO mà các web developer nên tìm hiểu về nó.

Các web developer có thể áp dụng SEO để giúp các trang website của mình tăng thứ hạng và thu hút được nhiều lượng truy cập hơn. 

Trong tương lai, nhu cầu về SEO ngày càng tăng. Nhiều doanh nghiệp đang tìm cách biến SEO thành một phần của chiến dịch tiếp thị của họ. Bởi vì điều này, các kỹ năng của bạn nên vượt ra ngoài khía cạnh kỹ thuật phát triển web.

6-ky-nang-ma-web-developer-can-phai-co-7
Hiện nay SEO đang được các doanh nghiệp áp dụng vào trong chiến lược tiếp thị của mình.