CHIẾN DỊCH TUYỂN DỤNG PROACTIVE VÀ REACTIVE

Thời gian qua, các nhà tuyển dụng luôn cố gắng lấp đầy những vị trí trống trong bộ máy làm việc. Hễ một nhân viên gửi thông báo nghỉ việc thì quá trình tìm ứng viên lại bắt đầu. Nhưng ngày nay, các ông chủ và các nhà tuyển dụng đã hiểu được giá trị của nguồn ứng viên tài năng nên cuộc chơi giờ đây đã phần nào thay đổi.

Bây giờ chúng ta đang tiếp cận một cách chủ động hơn bằng cách chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ.

Tuy nhiên, đây có phải sẽ là một sự khác biệt to lớn giữa cách tuyển dụng reactive truyền thống và cách tiếp cận tuyển dụng ngày càng chủ động hơn?

Nói một cách đơn giản thì đúng là có, và chúng ta đang tìm lý do cho việc: tại sao lập kế hoạch trước nghĩa là đang chia lợi nhuận khi cuộc săn tìm những ứng viên chất lượng bắt đầu. Nhưng trước khi đến với điều trên, hãy nghía nhanh qua lý do tại sao những mô hình reactive đã lỗi thời cần được loại bỏ.

•ĐÂU LÀ ĐIỂM KHÔNG TỐT CỦA TUYỂN DỤNG REACTIVE?

Tuyển dụng reactive nghĩa là khi có một vị trí trống trong công ty thì bộ phận nhân sự mới bắt đầu đi tìm ứng viên phù hợp để thay thế.

Tiếp cận bất cứ vấn đề gì liên quan tới công việc theo cách reactive đều chứa đựng rất nhiều rủi ro. Và điều này càng đúng hơn khi tuyển dụng những nhân viên mới. Suy cho cùng, tuyển dụng là một bài tập căng thẳng mà không gây thêm áp lực lên đôi vai vốn đã mệt mỏi của bạn.

Bạn thấy đấy, chúng ta thường chờ đến khi có một vị trí trống mới bắt đầu đi tìm ứng viên phù hợp cho vị trí đó. Chúng ta đang vô tình đặt những áp lực không cần thiết lên team tuyển dụng khi bắt họ phải tìm người thay thế trong một thời gian ngắn. Và nếu chúng ta không may mắn để có thể tìm được một ứng viên hoàn hảo vừa mới nghỉ việc vào thời điểm đó thì có lẽ quá trình tuyển dụng của chúng ta sẽ kết thúc tại đây.
Người lao động nghỉ việc/Công ty tăng số lượng nhân viên.
– Nhà tuyển dụng bắt đầu tìm kiếm những ứng viên phù hợp.
– Vài tuần trôi qua.
– Thời gian chờ thông báo của người lao động kết thúc.
– Bắt đầu phỏng vấn.
– Thời gian chờ thông báo của ứng viên bắt đầu.
– Vài tuần trôi qua.
– Nhân viên mới bắt đầu quá trình nhập môn.

Như bạn đã thấy, đây thực sự không phải là một viễn cảnh lý tưởng mà chính nó sẽ làm cho toàn bộ quá trình tuyển dụng bị chậm lại.
Vậy thay vào đó chúng ta nên làm gì?

•TUYỂN DỤNG PROACTIVE LÀ CON ĐƯỜNG ĐANG HƯỚNG TỚI

Chiến lược tuyển dụng proactive là bạn chủ động tìm kiếm ứng viên phù hợp với các vị trí trong công ty kể cả khi công ty của bạn thậm chí không có vị trí nào trống cần thay thế.

Bạn sẽ lên kế hoạch trước cho mọi tình huống có thể xảy ra: có thể có một vài vị trí nào đó bất đắc dĩ phải rời công ty, hay công ty đó quyết đinh mở thêm chi nhánh mới, hoặc cũng có thể là một mở rộng thêm một bộ phận nào đó.

Nói chung, một kênh tuyển dụng proactive sẽ bao gồm:
1. Nguồn nhân lực
2. Thu hút
3. Chăm sóc
4. Chuyển đổi

Trong thực tế, tuyển dụng bị động cũng là một cách khá tốt tuy nhiên ít được biết đến trong việc đẩy nhanh thời gian tuyển dụng vì hơi khác với tuyển dụng proactive.

Cách đây vài tuần, chúng tôi đã nhắc đến chủ đề này trong bài viết “Cách tăng hiệu quả của team tuyển dụng”. Chúng tôi đã đề cập rằng: tiếp cận proactive giống như cách vừa nêu ra ở trên có thể sẽ mang lại hiệu quả cực kỳ tích cực đến nỗ lực tìm kiếm ứng viên thay thế vào những vị trí trống ngoài dự tính trong team tuyển dụng của bạn.

Và cách làm này sẽ đúng với mọi vị trí trong công ty bạn. (thậm chí cả vị trí CEO).
Bây giờ hãy có một cái nhìn tổng thể vào từng phần của cách tiếp cận chủ proactive nhé!

1. Nguồn nhân tài tốt nhất

Khi tiếp cận những ứng viên tiềm năng nhất, bạn sẽ không chỉ chú ý đến kỹ năng hay kinh nghiệm mà cũng phải cảm nhận xem họ có phù hợp với văn hóa làm việc của công ty mình hay không?

Khi bạn thực hiện tiếp cận proactive (chưa có vị trí nào trống) thì phần lớn những ứng viên tài năng này sẽ thuộc nhóm dự phòng. Nhưng hơn thế nữa, đây sẽ là một điều rất tốt khi những ứng viên dự phòng này sẽ trở thành những nhân viên tốt nhất trong số những người tốt nhất.

2. Thu hút ứng viên tiềm năng

Đây sẽ là phần khó khăn khi bạn thực sự không tuyển dụng hết tất cả các ứng viên dự phòng nên việc tiếp cận với họ có thể khiến bạn hơi khó xử. Mặc dù vậy thì đây vẫn là một ý tưởng tốt để tiếp cận và thu hút những ứng viên tiềm năng.

Nếu chọn cách này, hãy đảm bảo về độ riêng tư của mối quan hệ. Điều cuối cùng mà bạn cần lưu ý là khiến cho các ứng viên tiềm năng đó cảm thấy như họ đang có tên ở trong danh sách mặc dù trên thực tế đó chỉ là nói miệng.

3. Chăm sóc các mối quan hệ

Như bạn đã biết, thật sự không hề đơn giản để thêm một ứng viên vào kho dữ liệu ứng viên sẵn có và giữ họ ở đó cho đến khi có vị trí cần người thay thế. Bạn cần phải chăm sóc mối quan hệ và luôn giữ đường dây liên lạc với họ.

Những cuộc gọi hay tin nhắn vào những dịp đặc biệt chắc chắn sẽ giúp duy trì sự hứng thú của họ đối với công ty. Bạn cũng có thể thêm những ứng viên này vào danh sách nhận newsletter của công ty (đương nhiên là phải được sự đồng ý của họ).

Bạn cũng có thể kích thích và duy trì sự tò mò của họ đối với công ty bằng cách tạo ra nhiều trò chơi trên các kênh mạng xã hội của công ty hoặc chia sẻ các bài đăng liên quan đến ngành và công ty.

4. Chuyển họ thành nhân viên chính thức khi có vị trí trống

Nếu bạn đã sử dụng mạng xã hội để duy trì mối quan hệ với ứng viên thì sau đó bạn cần cung cấp cho họ đầy đủ thông tin về văn hóa làm việc của công ty cũng như cách công ty đánh giá nhân viên như thế nào. Và khi có vị trí trống, bạn có thể chuyển những ứng viên tiềm năng này thành nhân viên chính thức một cách đơn giản và nhanh chóng.

Như bạn có thể thấy, sẽ chỉ có một câu trả lời duy nhất cho câu hỏi: “tuyển dụng proactive hay reactive?” : tuyển dụng proactive luôn nắm chắc phần thắng trong tay.

Cũng như chúng tôi đã đề cập ở trên, sử dụng hình thức tuyển dụng proactive và lên kế hoạch cho mọi tình huống có thể xảy ra sẽ giúp bạn đẩy nhanh tiến độ tuyển dụng, giảm chi phí cho mỗi lần tuyển dụng cũng như thu hút được những ứng viên chất lượng tốt hơn.

Hơn nữa, sử dụng hình thức này còn giúp cho toàn bộ quá trình tuyển dụng trở nên bớt căng thẳng hơn cho bạn và team tuyển dụng của công ty. Đương nhiên, sẽ có những lúc mà bạn sẽ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc đối ứng với các tình huống ngoài mong đợi bằng những nỗ lực của bản thân. Tuy nhiên, những dịp như thế này chỉ nên thỉnh thoảng thôi.

ĐAU ĐẦU VÌ TÌM KIẾM NHÂN SỰ IT?

logo client

Techviec là Công ty Tư Vấn-Cung Cấp dịch vụ nhân sự, tập trung chủ yếu các vị trí IT. Hiện tại đang hỗ trợ hơn 800 khách hàng.

Quý Công ty có thể đăng miễn phí các vị trí đang có nhu cầu tuyển dụng ở đây trong vòng 1 tháng.