5 NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH ‘HACK NÃO’ NHẤT TRÊN THẾ GIỚI!

Nếu bạn là một ‘dev’ chuyên nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua, từng nhìn thấy hoặc được nghe người khác nhắc tới những ngôn ngữ lập trình gây khó chịu cho người học nhất trên thế giới.

Với dân IT, những ngôn ngữ này được xem là những ngôn ngữ hack não nhất trên thế giới. Hãy cùng Techviec điểm qua 1 số ngôn ngữ lập trình này nhé!

TOP 1: MALBOLGE

Được phát minh bởi Ben Olmstead vào năm 1998, ngôn ngữ này được đánh giá là một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất bởi phải mất tới gần 2 năm thì dòng code của chương trình đầu tiên mới được hoàn thiện.

Các lập trình viên thậm chí ví ngôn ngữ này như mớ hỗn độn và rất ít người có thể sử dụng nó trong quá trình viết chương trình.

 

MALBOLGE

TOP 2: BRAINFUCK

Brainfuck là một ngôn ngữ lập trình rất ít người biết đến. Mục đích của việc tạo ra ngôn ngữ lập trình này là để thử thách, thậm chí là một trò chơi mang tính IQ dành cho các lập trình viên. Vì thế với những người mới tập tành với IT, thì đây càng là một loại ngôn ngữ ‘khó ưa’.

Năm 1993, nhà lập trình người Thụy Sỹ – Uban Muller đã thiết ra brainfuck với mục đích tạo ra ngôn ngữ tạo ra ngôn ngữ lập trình sử dụng công cụ biên dịch nhỏ nhất có thể, công cụ biên dịch 1024 byte theo ngôn ngữ lập trình FALSE hoặc một số dạng khác dưới 200 byte. Phiên bản Muller 2.0 chứa công cụ biên dịch Amiga.

BRAINFUCK

TOP 3: COW

Khi nhắc tới loại ngôn ngữ lập trình này, nhiều người nghĩ ngay đến 1 loại động vật. Nhưng không phải như thế! Đối với các lập trình viên, đây là một trong những ngôn ngữ gây ‘nhức nhối’ nhưng cũng không kém phần thú vị khi nhắc tới!

Được sáng tạo bởi Sean Heber vào năm 2003, ngôn ngữ này bao gồm 12 hướng dẫn. Điều đặc biệt nhất ở đây là từ khóa “MoO”( được hình dung là tiếng kêu của con bò) – là các biến thể được sử dụng trong ngôn ngữ này. Nó dựa trên ngôn ngữ được sử dụng trong Turing Machine

COW

TOP 4: INTERCAL

Cha đẻ của ngôn ngữ lập trình này là 2 sinh viên của trường Đại học Princeton vào năm 1972 – Don Woods và James M. Lyon.

Một điều thú vị ở ngôn ngữ lập trình này là 4 từ khóa trong code bao gồm: Read out, Ignore, Please, Forget và Likewise sẽ kiểm tra tính lịch sự của lập trình viên. Vì thế mà Intercal có nhiều chức năng khiến lập trình viên cảm thấy thật kỳ cục. Ví dụ như: Ngôn ngữ này sử dụng các modifiers như “PLEASE”, trình biên dịch có thể từ chối code nếu “PLEASE” không được dùng thường xuyên trong code vì nó xem chương trình này “không đủ lịch sự”. Ngược lại, nếu modifier “PLEASE” được dùng quá nhiều lần thì trình biên dịch cũng sẽ từ chối vì chương trình bắt đầu trở nên “lịch sự quá mức”.

INTERCAL

TOP 5: WHITESPACE

Được phát triển bởi sự kết hợp giữa hai trường Đại học Durhamboiwr Chris Morris và Edwin Brady vào ngày 1/4/2003, toàn bộ ngôn ngữ của chương trình này đều dựa vào Space, Tab abd linefeed để viết chương. Nếu sử dụng các ngôn ngữ khác ngoài hai ngôn ngữ vừa nêu trên thì trình phiên dịch sẽ bỏ qua các ký tự đó!

WHITESPACE

Trên đây là top 5 những ngôn ngữ lập trình ‘dị’ nhất trên thế giới, theo bạn, ngôn ngữ nào là khó nhất? Hãy comment để Techviec được biết câu trả lời của bạn nhé!!!

Tài liệu tham khảo: Wikipedia
‘TMA Solution – Top 5 ngôn ngữ khó nhằn nhất trên thế giới