CÁC LƯU Ý CẦN THIẾT KHI ‘CHĂM CHÚT’ MỘT CV

Từ trước đến nay, trong vô số chúng ta chắc hẳn đã từng nghe đến cụm từ “CV” mỗi khi tìm việc. Bất kể ngành nghề nào cũng vậy, yếu tố cần để cho nhà tuyển dụng biết đến bạn đều thông qua một thứ – đó chính là CV. Câu hỏi được đặt ra trước mắt là ‘CV’ có nghĩa là gì? Từ CV này được xuất phát từ cụm từ tiếng Anh Curriculum Vitae, mà trong Tiếng Việt được gọi là hồ sơ ứng tuyển.

Một hồ sơ ứng tuyển bao gồm các thông tin liên quan đến chủ thể của chúng bao gồm: thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, quá trình học tập, các thành tựu đạt được, mục tiêu,… mà thông qua đó, các nhà tuyển dụng có thể hình dung sơ lược về ứng viên đó và đưa ra các quyết định liên quan đến việc lựa chọn ứng viên.

Vậy nên CV được coi là cái gây ấn tượng đầu tiên trong mắt các nhà tuyển dụng. Chính vì thế, để ấn tượng đó thật tốt, có những điều cần lưu ý khi chuẩn bị một CV hoàn hảo cho bản thân mình.

Các lỗi cần lưu ý khi viết CV

1. Lỗi chính tả và ngữ pháp

Hẳn chúng ta ai cũng biết rằng những giấy tờ, văn bản quan trọng đều không được phép sai bất kỳ một lỗi ngữ pháp hoặc chính tả nào, thậm chí nội dung trong các văn bản đấy đều được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng để viết ra tránh gây nhầm nhẫn cho người đọc. CV cũng vậy, bản thân nó được xem là một trong những hình thức gây ấn tượng đầu tiên cho nhà tuyển dụng, nếu có bất kỳ sai sót nào, đặc biệt là những sai sót chính tả về vị trí mà bạn ứng tuyển, quả thật là điều bất lợi của bạn so với đối thủ là những ứng viên cùng ứng viên khác.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận các yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình sàng lọc CV như: kinh nghiệm ứng viên rất tốt, ứng viên có phong cách làm việc phù hợp với môi trường công ty, hoặc nhân sự của nhà tuyển dụng có thể châm chước về những lỗi đó thì CV của bạn vẫn được thông qua. Nhưng, cái cuối cùng, mục tiêu hướng đến vẫn là tạo sự ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng, vì thế mà một CV không có một lỗi sai chính tả và ngữ pháp là điều cần lưu ý đối với các ứng viên.

CÁC LƯU Ý CẦN THIẾT KHI ‘CHĂM CHÚT’ MỘT CV

2. Lặp từ nhiều và sử dụng từ ngữ không phù hợp

Đây là một trong những vấn đề lưu ý tiếp theo khi viết CV. Ngay cả khi trong giao tiếp hàng ngày, những từ ngữ bạn đưa ra và hiện tượng lặp từ quá nhiều sẽ khiến người nghe cảm thấy thật nhàm chán, không muốn tiếp tục câu chuyện. Khi viết CV cũng vậy, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một người giao tiếp không tốt, từ ngữ không linh hoạt và sẽ ảnh hưởng đến công việc ví dụ như khi làm việc nhóm.

Vì vậy, điều bạn cần để ý khi viết CV là cách hành văn của mình. Viết ngắn gọn, súc tích để người đọc CV có thể nắm bắt được những ý chính, những vấn đề mà nhà tuyển dụng quan tâm hơn là viết dài mà nội dung trống rỗng, đồng thời còn giải quyết được lỗi lặp từ phổ biến.
CÁC LƯU Ý CẦN THIẾT KHI ‘CHĂM CHÚT’ MỘT CV

3. Cách trình bày và những thông tin cần thiết

Cách trình bày cũng là điểm gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. CV rõ ràng, đầy đủ các thông tin cần thiết và trình bày một cách khoa học sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn đã dành thời gian đầu tư vào CV của mình, đồng thời còn nắm bắt những thông tin chính về bạn.

Có quá nhiều ứng viên khi viết CV thường kèm theo những thông tin không cần thiết. Ví dụ nêu quá rõ quá trình học tập, làm việc, các thành tựu đạt được mà quên mất rằng cái mà nhà tuyển dụng thực sự cần ở bạn đó là kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Có rất trường hợp, ứng viên có ghi cụ thể các kỹ năng của bạn, tuy nhiên lại không xem rằng các kỹ năng đó có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không, lại dẫn tới tình trạng CV thì dài, nhiều kỹ năng mà cái trọng tâm thì lại không có.
CÁC LƯU Ý CẦN THIẾT KHI ‘CHĂM CHÚT’ MỘT CV

4. Đặc trưng

Như đã đề cập ở phần 3, khi viết CV cần tránh những thông tin rườm rà, không cần thiết thay vào đó hãy tạo cho mình một CV mang đặc trưng của bạn.

Chính vì thế, trước khi muốn ứng tuyển vào bất kể một vị trí nào, điều đầu tiên bạn cần làm đọc phần mô tả và yêu cầu công việc được đưa ra trong tin tuyển dụng. Tiếp theo, hãy tìm hiểu về công ty bạn ứng tuyển thông qua trang web công ty, blog, review công ty. Bằng cách tiếp cận những thông tin trên mà bạn có thể đưa ra những kết luận cơ bản về công ty và tạo nên một bản CV có giá trị, gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng.
CÁC LƯU Ý CẦN THIẾT KHI ‘CHĂM CHÚT’ MỘT CV

5. Địa chỉ email và thông tin liên lạc

Với nhiều người, khi viết hồ sơ tìm việc thường không để ý đến địa chỉ email, có nhiều người vẫn còn sử dụng các địa chỉ email cá nhân đã được thành lập từ xưa như: cobedethuong, hangdt, tomandjerry,…Với các nhà tuyển dụng, thì đó cũng là một cách để họ đánh giá ứng viên. Chính vì thể, nếu bạn muốn để địa chỉ email lưu lại hay cũng như gửi thư từ thì nên để địa chỉ email có họ và tên kèm theo một vài chữ số sẽ khiến nhà tuyển dụng có thể nhận biết được bạn với ứng viên khác.

Mục đích gửi CV của bạn đó là để nhận được lời mời phỏng vấn. Nếu các thông tin liên lạc của bạn cung cấp trong CV không chính xác thì nhà tuyển dụng sẽ khó khăn trong việc liên hệ được với bạn. Mặc dù có thể nói ngoài số điện thoại hoặc email trong CV không chính xác, nhưng nhà tuyển dụng có thể liên hệ bạn qua email, địa chỉ bạn dùng để gửi CV đi, tuy nhiên trong trường hợp gấp thì cũng liên hệ qua email cũng là một sự bất tiện.

Viết CV cũng là một kỹ năng cần được rèn luyện, ngoài những vấn đề cần lưu ý ở trên thì còn nhiều vấn đề khác đáng quan tâm như tính chân thật, hình ảnh, nội dung,…. Điều quan trọng là bạn thật sự trau chuốt, tỉ mỉ với CV của mình thì chắc chắn sẽ tạo nên một CV hoàn hảo. Ngoài ra, các yếu tố khác còn tác động đến nhà tuyển dụng như kỹ năng, kinh nghiệm làm việc và mức độ phù hợp của bạn với công ty sẽ là những yếu tố quyết định bạn có thể đi tiếp vào vòng tiếp theo hay không, hãy nhớ rằng CV chính là điểm cộng, là điều kiện cần để giao nối giữa bạn và doanh nghiệp, vậy nên hãy “chăm chút” nó để có được một CV hoàn hảo nhé!