Tại Sao Lập Trình Viên Cần Phải Học Tiếng Anh?

Bạn có nghĩ rằng, ngành IT ngoài học những kiến thức về lập trình, về web, thì có cần phải học thêm tiếng Anh hay không trong khi đã phải học rất nhiều kiến thức “nặng đầu” mỗi ngày rồi.

Và câu trả lời là “Có” bạn nhé, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu nhanh các từ vựng chuyên ngành. Vậy tại sao lập trình viên cần phải học tiếng Anh? Hãy tìm hiểu lý do qua bài viết dưới đây nhé!

tai_sao_lap_trinh_vien_can_phai_hoc_tieng_anh_1
Tất cả ngành nghề nào cũng cần tiếng Anh bạn nhỉ?

Các Thông Tin Công Nghệ Mới Nhất Đều Sử Dụng Tiếng Anh

Ngành IT là một lĩnh vực rất rộng lớn, có hàng tá ngôn ngữ cần phải học, hàng trăm công nghệ cần nghiên cứu và đặc biệt hơn khi mà môi trường của mỗi công ty ngày một khác nhau.

Nhưng mà bạn thấy đấy, công nghệ thì ngày một thay đổi quá nhanh mà ngặt nỗi sự thay đổi đó lại đến từ các nước tân tiến đều phải sử dụng tiếng Anh. Do vậy, đòi hỏi một lập trình viên nếu không muốn bị đào thải sớm trong nghề thì cần phải liên tục cập nhập các kiến thức mới một cách mới nhất. 

Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc học của mình, giúp bạn tự học kiến thức một cách hiệu quả và kỹ năng tự học lại cực kỳ quan trọng, khi mà các kiến thức và công nghệ thay đổi quá nhanh như hiện nay đúng không nào. Nhiều khi kiến thức ngày hôm nay bạn học, nhưng biết đâu sang tuần sau, tháng sau hay thậm chí là trôi qua một ngày cũng có thể trở nên lỗi thời rồi đúng không nào. 

tai_sao_lap_trinh_vien_can_phai_hoc_tieng_anh_3
Hầu hết các kiến thức mới đều đến từ nước ngoài

Các Công Cụ Làm Việc Đều Bằng Tiếng Anh

Lập trình là ngành nghề trên toàn thế giới, thậm chí ngành lập trình ở các nước phương Tây còn tân tiến hơn, chuyên nghiệp hơn và điều đó bắt buộc bạn phải làm việc trên nền tảng các công cụ làm việc chính hay hỗ trợ đều toàn là Tiếng Anh, rất ít trường hợp trong số đó có hỗ trợ tiếng Việt.

tai_sao_lap_trinh_vien_can_phai_hoc_tieng_anh_2
Các công cụ làm việc và hỗ trợ đa phần đều bằng tiếng Anh

Giúp Thăng Tiến Trong Sự Nghiệp 

Hiện nay, thế giới ngày một phát triển và hội nhập phải không? Và Việt Nam là quốc gia nằm trong số đó với tốc độ hội nhập ngày càng nhanh. Và bạn thấy đấy, việc có thêm một ngôn ngữ thứ hai gần như là một điều kiện bắt buộc trong thế giới đầy cạnh tranh như ngày nay. 

Đặc biệt hơn khi mà ngày nay, các công ty đa quốc gia ngày một nhiều, do vậy nếu bạn muốn mình có cơ hội thăng tiến hơn trong sự nghiệp thì bạn nên tự trang bị cho mình một ngôn ngữ thứ hai để có thể gia tăng được giá trị của mình trong con đường sự nghiệp phía trước. 

tai_sao_lap_trinh_vien_can_phai_hoc_tieng_anh_4
Tiếng Anh hay ngoại ngữ có vẻ như là yếu tố cực kỳ quan trọng trong tương lai.

Làm một bài hình dung nho nhỏ nhé. Đặt trường hợp bạn là nhà tuyển dụng và trước mặt bạn là hai CV với trình độ bằng cấp như nhau, nhưng một người lại có bằng tiếng Anh nhỉnh hơn thì bạn sẽ muốn chọn ai nào. Bạn cũng có thể thử tham khảo trên các trang tìm việc để biết được mức lương của ngành IT với trình độ ngoại ngữ khá để có thêm động lực học tiếng Anh hay một bất kỳ một ngoại ngữ nào khác nhé. 

Hầu hết hiện nay, các công ty đa quốc gia đều được đặt ở nước ngoài với những môi trường làm việc cực kỳ lý tưởng. Và đa phần các bạn trẻ đều mong muốn tìm được một môi trường ở một quốc gia mới, thì bạn cần phải có vốn tiếng Anh giỏi, vừa để giúp bạn trong công việc, vừa giúp bạn có thể sinh tồn trên đất nước đó. 

Startup Thành Công

Nếu như bạn là người có nhiều ý tưởng và luôn có tâm thế muốn khởi nghiệp thì bạn thấy đấy, tiếng Anh ngay lúc này còn cần thiết hơn cả. Và bạn thấy đấy, đối với vị trí là một CEO, là cha đẻ đứa con tinh thần của bạn, thì bạn có thể thuê một phiên dịch giỏi để trình bày ý tưởng của bạn nếu như bạn muốn phát triển nó trên toàn cầu, nhưng không một phiên dịch giỏi nào có thể hiểu rõ đứa con này hơn bạn đâu. 

Trên cương vị là một đối tác của bạn, tất nhiên, khi họ đầu tư vào một dự án nào đó, họ vẫn sẽ muốn hợp tác với một founder có vốn ngoại ngữ tốt khi mà trong tâm thế thế giới ngày một hội nhập. 

Trên thực tế, không riêng gì ngành IT mới cần phải học Tiếng Anh, mà ngày nay, bất kỳ công việc nào bạn cũng cần phải trang bị cho mình ít nhất một ngôn ngữ thứ hai, mà trong đó, tiếng Anh gần như là thiết yếu để có thể có được những vị trí cấp cao tại các tập đoàn đa quốc gia. Dù cho bạn có nhiều tài năng đến đâu đi chăng nữa thì bạn càng cần phải học tiếng Anh để có thể hội nhập được với thế giới. 

Hy vọng rằng với chút chia sẻ hiếm hoi này, sẽ khiến cho bạn có thêm động lực để học tiếng Anh trong ngành này hơn cũng như trong các ngành khác nhé. 

Và đừng quên tham khảo nhiều công việc hấp dẫn tại Việc Ơi nhé. Việc Ơi tin rằng tại đây, chúng mình có thể giúp bạn tìm được nhiều công việc hấp dẫn với những môi trường làm việc vô cùng tuyệt vời đấy!

tai_sao_lap_trinh_vien_can_phai_hoc_tieng_anh_5
Viecoi.vn – Người bạn luôn đồng hành cùng bạn trên chặng đường này