NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý ĐỂ ĐƯỢC TUYỂN DỤNG LÀM LẬP TRÌNH VIÊN

Để được tuyển dụng làm một lập trình viên thì nỗ lực chẳng phải là điều rất cần thiết hay sao? Vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ tóm tắt lại những điều cần chú ý và những điểm tiên quyết trong tuyển dụng.

1. ĐỂ TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN:

•Học vấn:

Các loại bằng cấp/chứng chỉ bắt buộc của quốc gia không thực sự cần thiết. Để trở thành một lập trình viên thì học vấn không phải là một vấn đề quá quan trọng. Tuy nhiên, trong các công ty lớn, tỷ lệ cạnh tranh rất cao. Trong 100 người, chỉ có 1 người có cơ hội vào công ty cũng không phải là chuyện hiếm. Nhưng nếu là sinh viên mới ra trường, dù chưa có kinh nghiệm nhưng chắc hẳn vẫn sẽ có nhiều công ty chấp nhận bạn. Ngoài ra, một điểm nữa làm cho học vấn không quá quan trọng đó là khi tìm việc làm chính bản thân bạn phải làm cho mình trở nên nổi trội hơn so với những người khác.

•Trường đại học như thế nào là tốt?

Không có một ngành hay trường đại học nào bắt buộc phải học nếu muốn trở thành lập trình viên. Tuy nhiên, khi tìm việc làm hoặc để có thể làm được việc sau khi phỏng vấn thì bạn cần có kiến thức về hệ thống mạng thông tin truyền thông, các ngôn ngữ lập trình hay những kiến thức cơ bản về cấu tạo bên trong máy tính.

Vì vậy, nếu muốn học cao hơn để trở thành lập trình viên thì ngành Công Nghệ Thông Tin tổng hợp hoặc ngành Kỹ thuật thông tin của Khoa Kỹ thuật và Công nghệ ở các trường đại học (tên gọi các ngành khác nhau tùy vào từng trường đại học) cũng là một trong những sự lựa chọn tốt.

Ngoài ra, các ngành Kinh tế hay thậm chí là các ngành liên quan đến Văn hóa cũng hoàn toàn có thể tiếp thu các kiến thức về lập trình bằng cách mở rộng số liệu thống kê và marketing. Còn đối với các ngành liên quan đến Kỹ thuật và Công nghệ sẽ có cách tiếp cận khác.

Hiện nay có rất nhiều trường nghề về lập trình. Nhưng nếu bạn đã xác định được công ty mà bản thân mong muốn vào làm thì việc học tại ngôi trường có sự đầu tư của công ty đó chính là một sự lựa chọn khôn ngoan.

•Những khả năng cần thiết:

Lập trình viên cũng là một bộ phận trong nội bộ công ty nên kỹ năng giao tiếp là một điều vô cùng cần thiết. Đương nhiên bạn cần có những kiến thức liên quan đến lập trình nhưng yếu tố quan trọng nhất chính là khả năng giao tiếp. Việc hợp tác với các cộng sự trong cùng một team là điều rất quan trọng.

Hiện nay, công việc của các lập trình viên hầu như không còn là những dự án lập trình quy mô nhỏ dành cho cá nhân mà chủ yếu là những dự án phát triển hệ thống với quy mô lớn.

Tuy nhiên, việc tìm một phương pháp tối ưu nhất để nâng cao khả năng giao tiếp là một việc rất khó khăn. Vì vậy trong mỗi lời nói và hành động hàng ngày phải luôn ghi nhớ tiêu chí: đặt mình vào vì trí của đối phương.

2. LÝ DO BẠN VẨN SẼ ĐƯỢC TUYỂN DỤNG LÀM LẬP TRÌNH VIÊN DÙ CHƯA CÓ KINH NGHIỆM:

Để trở thành một lập trình viên điều quan trọng không phải là học vấn hay những bằng cấp đặc biệt. Hiện nay, tất cả các ngành nghề liên quan đến lập trình đều đang ở trong tình trạng thiếu nhân lực nên rất nhiều công ty chấp nhận cả những ứng viên chưa có kinh nghiệm. Chính điều này làm cho việc trở thành lập trình viên trở nên tương đối dễ dàng hơn.

Rất nhiều công ty chuẩn bị sẵn các khóa học dành cho người mới ra trường. Nhưng cũng có trường hợp: nhiều người đã có kinh nghiệm và sẵn sàng bắt tay ngay vào công việc nhưng vẫn bắt buộc phải học làm cho tỷ lệ bỏ cuộc giữa chừng của họ rất cao.

Để phòng tránh vấn đề này thì việc học những kiến thức liên quan đến lập trình rất quan trọng. Bạn có thể học tại khoa Thông tin tại các trường đại học hoặc các trường nghề về lập trình. Đặc biệt nếu học tại những trường nghề do các công ty lớn thành lập hoặc đầu tư và có kết quả học tốt thì bạn sẽ có cơ hội rất cao được làm tại công ty đó.

3. NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý KHI ĐI PHỎNG VẤN:

•Ngoại hình:

Hiện nay nhiều sinh viên mới ra trường thường chọn đến trung tâm hỗ trợ việc làm để được tư vấn. Họ thường nghĩ rằng mặc quần áo bình thường là ốn và những bộ vest thường không hợp thời trang nhưng quả thực là mặc vest sẽ giúp bạn dễ tiếp cận hơn khi đi phỏng vấn.

Có lẽ rất nhiều người nghĩ rằng trang phục sẽ nói lên tính cách con người nhưng sự thực là không phải trang phục mà chính con người bên trong sẽ nói lên tính cách cá nhân. Vì vậy, trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể sẽ không chú ý đến màu sắc của áo, vớ hay họa tiết nhỏ trên quần áo, cà vạt nên tốt hơn hết bạn nên mặc vest.

•Sức khỏe:

Đặc biệt là trong một làm năm việc đầu tiên, bạn sẽ phải chịu sự căng thẳng về tinh thần rất lớn. Ngoài ra, làm thêm ngoài giờ cũng là việc không thể tránh khỏi. Mặc dù không phải là người lao động chân tay nhưng lập trình viên cũng là một công việc thử thách thể lực của người đảm nhiệm.

Nguyên nhân là do bản thân việc lập trình rất căng thẳng nên nếu muốn trở thành lập trình viên bạn phải thật sự chiến đấu được với những căng thẳng do công việc gây ra. Do đó, sức khỏe cả về thể lực lẫn tinh thần rất quan trọng.

•Có cần có khả năng giao tiếp hay không?

Lập trình viên rõ ràng không phải là một công việc cá nhân mà cần cả một team cùng đảm nhiệm. Đây chính là câu trả lời cho vấn đề :”Khả năng giao tiếp có cần thiết hay không?”.

Sự hiểu ý nhau giữa các thành viên trong cùng một team hết sức quan trọng. Trong khi lập trình, chỉ cần một ký tự sai thì toàn bộ chương trình đó sẽ không thể hoạt động được nên các lập trình viên là những người rất tinh tế.

Cho dù tất cả mọi thứ đều ổn nhưng chỉ cần một phần có vấn đề thì chắc chắn toàn bộ chương trình sẽ bị hỏng. Vì vậy, hãy sử dụng những từ ngữ lịch sự và dễ hiểu nhất có thể.

•Tính cách tốt:

Lập trình viên là những người làm việc theo nhóm nên rất cần những người có tính cách tốt. Về tính cách, sẽ rất khó để sửa ngay nên từ bây giờ hãy cố gắng đối xử tốt với mọi người xung quanh. Rõ ràng không ai muốn kết thân với một người có tính cách xấu. Và câu chuyện này cũng hoàn toàn giống đối với một doanh nghiệp.

•Trình độ kỹ thuật:

Với một sinh viên mới ra trường thì trình độ kỹ thuật không phải là vấn đề nhưng nếu là một người đã có kinh nghiệm thì đây lại là một vấn đề khá quan trọng. Đó là những kỹ thuật mà một lập trình viên cần có.

Nếu bạn đã từng làm việc trong công ty khác hãy nghĩ trước cách giải thích dễ hiểu cho câu hỏi “bạn đã tham gia làm việc tại công ty đó như thế nào?” Nếu là một người đã có kinh nghiệm chắc chắn họ sẽ yêu cầu bạn có thể làm việc ngay. Hoặc nếu bạn đã tham gia xây dựng một chương trình web hay một ứng dụng công cộng, hãy đưa cho nhà tuyển dụng xem trực tiếp thành quả và giải thích ngắn gọn, dễ hiểu về nó.

Trong trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm về những điều trên hãy thể hiện ngắn gọn, đơn giản cho họ thấy nỗ lực của bạn để trở thành một lập trình viên. Nếu hoàn toàn không thể cho thấy những nỗ lực của bản thân thì cho dù giả sử bạn được tuyển dụng thì thời gian làm việc sau đó cũng sẽ trở nên rất khó khăn.

•Bằng cấp:

Đối với một sinh viên chưa có kiến thức về lập trình thì việc lấy những chứng chỉ liên quan đến Microsoft Office cũng tương đối đơn giản. Vì vậy hãy cố gắng hết khả năng có thể để lấy được những chứng chỉ đó.

Với công việc của một lập trình viên thì chắc chắn những chứng chỉ về Office sẽ rất hữu dụng. Tùy vào từng công ty mà những yêu cầu về các loại chứng chỉ/chứng nhận như: kỹ sư thông tin cơ bản, kỹ sư thông tin ứng dụng, chứng nhận Oracle, lập trình Java, Microsoft,… cũng sẽ khác nhau. Những chứng chỉ trên là minh chứng cho trình độ nhất định của bạn.

Vì vậy nếu có chúng thì trong khi phỏng vấn bạn có thể sẽ gây được ấn tượng rất tốt với nhà tuyển dụng.

•Tính chuyên môn:

Web là hệ thống hoạt động như thế nào? Trao đổi thông tin qua hệ thống này như thế nào? Hãy khái quát sẵn câu trả lời cho những câu hỏi trên. Ngoài ra, bạn phải trang bị nhiều kiến thức khác để có thể trao đổi thêm với nhà tuyển dụng về AI (trí tuệ nhân tạo) mà hiện nay thế giới đang nghiên cứu, kỹ thuật tự động hóa ô tô,… Đương nhiên những kiến thức này sẽ thay đổi tùy thuộc vào công ty bạn sẽ đi phỏng vấn.

Ví dụ: phỏng vấn vào vị trí lập trình viên game của một công ty game thì thông tin rằng bạn chưa từng chơi game của công ty đó chắc chắn sẽ không được đánh giá cao. Ngoài ra, nếu phỏng vấn vào vị trí lập trình web nhưng hoàn toàn không có kiến thức về web cũng là một điều không nên.

Hoặc là phỏng vấn vào vị trí lập trình viên sản xuất ô tô thì bạn cần phải biết chương trình nào được sử dụng cho bộ phận nào của ô tô.

•Nỗ lực hết mình:

Mặc dù sau khi được nhận vào công ty, bạn sẽ được công ty đào tạo những kiến thức cơ bản về lập trình nhưng tự bản thân cũng phải tự học tập thêm thông qua quá trình làm việc. Vì vậy, sự nỗ lực hết mình rất quan trọng. Những sinh viên mới ra trường khi vào công ty hầu hết chưa có kinh nghiệm thực tế về lập trình.

Vì vậy để học lập trình và tự sử dụng một cách thành thạo thường sẽ mất khoảng nửa năm đến 1 năm. Nếu bạn đã từng học chơi một môn thể thao mới thì chắc hẳn bạn cũng hiểu quá trình đó khó khăn như thế nào. Nếu đã từng đạt được thành quả tốt ở các công ty trước nhờ sự nỗ lực, bạn cũng nên nói về nó với nhà tuyển dụng. Hoặc cho dù không đạt được kết quả tốt cũng nên giải thích với họ về những gì mà bạn đã học được.

Lập trình không phải là thứ bạn có thể tự học, cho dù tự học bạn cũng cần học cùng với những thứ khác. Cho dù là kinh nghiệm khi đi làm thêm hay kinh nghiệm vể thể thao đều có tác dụng giúp bạn trong quá trình này. Đầu tiên hãy bắt đầu từ chỗ cố gắng ghi nhớ công việc, dần dần đến vị trí mà bạn có thể dạy lại cho những hậu bối. Đây sẽ là câu trả lời hay nhất cho quá trình nỗ lực của bạn.

•Sự bền bỉ:

Khi câu trả lời của bạn thể hiện được sự nỗ lực, bạn sẽ dễ truyền tải được sự nhiệt huyết đến với đối phương. Phía trên là sự nỗ lực và bây giờ sự bền bỉ cũng quan trọng không kém.

Một người mới vào công ty chưa có kinh nghiệm về lập trình thông thường sẽ mất khoảng 1 năm để có thể sử dụng thành thạo. Trong khoảng thời gian đó, họ vừa phải ghi nhớ cách lập trình vừa phải học cách làm các công việc khác. Đây thực sự là một quá trình rất vất vả, vì vậy trong số những mới ra trường vào công ty làm việc sẽ có rất nhiều người bỏ cuộc.

Nếu bạn là một sinh viên mới tốt nghiệp đang cố gắng xin việc vào vị trí lập trình viên, có lẽ họ sẽ không yêu cầu kinh nghiệm hay kiến thức lập trình mà cái họ quan tâm lớn nhất là bạn nỗ lực và bền bỉ hay không?

4. CÁCH TÌM VIỆC LÀM / TUYỂN DỤNG LẬP TRÌNH VIÊN:

•Tìm kiếm các website để chuyển việc:

Hãy xem càng nhiều các thông tin tuyển dụng càng tốt. Trên các website chuyển việc, sẽ có những lĩnh vực mà bạn không cần quá giỏi về lĩnh vực đó, ngoài ra cũng sẽ có những website chủ động đăng tin tuyển dụng lập trình viên. Do đó, hãy tập trung tìm kiếm ở những trang web như vậy vì hiện nay số lượng các website chuyển việc rất nhiều.

Khi xem càng nhiều các tin tức về tuyển dụng, có thể bạn sẽ tìm được công việc ở công ty mà bạn đang muốn làm hoặc một công việc mà đang muốn thử, hay cũng có thể là tin tuyển dụng lập trình viên. Hãy thử tìm kiếm trên các trang web xem sao nhé!

•Sử dụng các dịch vụ hỗ trợ chuyển việc:

Các dịch vụ hỗ trợ tư vấn chuyển việc cũng rất hiệu quả. Với những dịch vụ này, bạn chỉ cần cung cấp các thông tin như nội dung công việc muốn làm, mức lương mong muốn, nơi làm việc, kinh nghiệm làm việc.

Sau đó, họ sẽ tìm những công ty có điều kiện phù hợp với bạn, hướng dẫn bạn cách viết sơ yếu lý lịch, cho bạn những lời khuyên khi đi phỏng vấn, trao đổi với phía công ty thay bạn về mức lương hàng năm. Những người làm dịch vụ này là những chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong việc tìm việc làm để chuyển việc vì vậy chắc chắn khi sử dụng những dịch vụ này sẽ hiệu quả hơn khi bạn từ tìm một mình.

Ngoài ra, khả năng tìm được công việc đúng với yêu cầu của bạn cũng sẽ cao hơn. Nhất định hãy thử sử dụng dịch vụ này nhé. Khi chuyển việc, nếu có những người chuyên môn tư vấn cho bạn, chắc hẳn bạn sẽ yên tâm hơn rất nhiều.

•Chờ đợi người tuyển dụng:

Nếu nhận được lời mời tuyển dụng và bạn thích thú với vị trí đó, hãy thử ứng tuyển. Hoặc nếu không có hứng thú đi chăng nữa thì việc bạn ứng tuyển như vậy cũng chẳng sao cả. Hiện nay, có rất nhiều dịch vụ giống với các website chuyển việc.

Với các dịch vụ này: các công ty sẽ xem nội dụng của đơn xin việc (sơ yếu lý lịch) mà bạn đã gửi về và nếu gây được sự hứng thú có thể bạn sẽ nhận được lời mời tuyển dụng từ họ. Mọi vấn đề hoàn toàn đơn giản khi bạn chỉ cần viết và gửi CV về các website chuyển việc.

Tuy nhiên, dịch vụ này chỉ phù hợp với những người đã có kinh nghiệm và kỹ năng nhất định nên nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì sẽ rất khó khăn để bạn có thể nhận được lời mời tuyển dụng.

5.HÃY ỨNG TUYỂN LÀM LẬP TRÌNH VIÊN NGAY THÔI NÀO!

Vậy làm thế nào để được tuyển dụng? Điểm mấu chốt để được tuyển dụng vào vị trí lập trình viên là hãy cố gắng thể hiện tốt nhất có thể rằng: bản thân mong muốn trở thành lập trình viên như thế nào? Và bạn sẽ nỗ lực bền bỉ như thế nào để làm được việc đó? Hãy tham khảo những lời khuyên trên đây và chúc bạn sẽ đạt thành công!

Bạn có muốn tăng lương?

logo client

800+ việc làm IT đăng tuyển mỗi tuần, từ các công ty hàng đầu.

Techviec.com